สามารถดูสินค้าจริงได้ที่ Euphoria Thailand ทุกสาขา

ในบรรดา สกินแคร์ ที่ใช้ในชีวิตประจำวัน แน่นอนว่าเซรั่ม คือ ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของสารบำรุงที่เข้มข้นที่สุด มีลักษณะเป็นเนื้อสัมผัสบางเบาเพื่อให้สารต่างๆ ซึมซาบเร็วและช่วยแก้ไขปัญหาผิวได้ล้ำลึกที่สุด เพราะฉะนั้น ใครที่อยากเริ่มใช้สกินแคร์ของแบรนด์ไหนเป็นครั้งแรก แนะนำให้เลือกเซรั่มก่อนเลยเพราะผิวจะได้รับสารอาหารไปเต็มๆ และเห็นผลลัพธ์ที่ดีขึ้นอย่างแน่นอน

ล่าสุดหลายแบรนด์ดังต่างออกเซรั่มเด็ดๆ กัน ทั้งเนื้อดี อ่อนโยนต่อผิวและช่วยให้ผิวใสเด้งขึ้นทันตา Clivthailand คัดตัวท็อปมาแรงที่สาวๆ ไม่ควรพลาด เพียงมาที่ euphoria shop ก็สามารถช้อปแบรนด์ชั้นนำต่างๆ ได้ครบจบในที่เดียวและบรรยากาศเป็นส่วนตัวด้วย ไปดูกันเลยว่ามีชิ้นไหนน่าลองกันบ้าง

เซรั่ม (Serum) คืออะไร?

เซรั่ม (Serum) คือ ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหนังที่มีโมเลกุลขนาดเล็กมาก ลักษณะของเนื้อเซรั่มจะมีความเบาบางกว่าเนื้อสัมผัสของผลิตภัณฑ์ประเภทครีม โดยเนื้อของเซรั่มจะสามารถมีความเหลวไปจนถึงกึ่งเหลว ส่วนในเรื่องของสีเนื้อเซรั่มอาจจะมีความใส ความขุ่น หรือมีสี

ทั้งนี้ก็จะขึ้นอยู่กับส่วนผสม สารสกัด และการออกเเเบบสูตรของเซรั่มแต่ละชนิด สิ่งที่สำคัญของ ผลิตภัณฑ์เซรั่ม คือ จะมีความเข้นข้นของสารออกฤทธิ์สำคัญ (Active Ingredients) ที่สูงกว่าผลิตภัณฑ์บำรุงผิวประเภทอื่นๆ จึงเป็นผลิตภัณฑ์ที่ช่วยในการฟื้นบำรุงผิวได้อย่างมีประสิทธิภาพสูง สามารถใช้ได้ในปริมาณน้อย เพียงไม่กี่หยด

แต่ยังคงให้ผลลัพธ์ที่ดี และเนื่องจากเซรั่มมีโมเลกุลขนาดเล็กจึงสามารถซึมซามเข้าสู่ผิวได้อย่างรวดเร็วและล้ำลึกถึงระดับโครงสร้างผิว ด้วยเหตุนี้เซรั่มจึงมอบประโยชน์ของสารสกัดและส่วนผสมในการบำรุงต่างๆให้แก่ผิวได้เป็นอย่างดี

ประโยชน์ของเซรั่ม

เซรั่ม คือ ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้าชนิดหนึ่งที่มีความเข้มข้นของ Active Ingredient หรือสารบำรุงมากกว่าผลิตภัณฑ์บำรุงผิวทั่วไป มีเนื้อสัมผัสที่บางเบากว่า ทำให้เวลาทาลงบนใบหน้าจะไม่รู้สึกเหนียวเหนอะหนะ และสามารถซึมเข้าสู่ผิวได้ดีกว่าผลิตภัณฑ์บำรุงผิวทั่วไปอีกด้วย เนื่องจากเซรั่มมีขนาดของโมเลกุลที่เล็กกว่ามาก จึงสามารถนำพาสารบำรุงให้ซึมซาบเข้าสู่ชั้นผิวได้อย่างล้ำลึกถึงโครงสร้างและเซลล์ผิวเลยทีเดียว

และด้วยความที่ในเซรั่มเพียงหนึ่งหยดจะมีความเข้มข้นของสารบำรุงมากกว่าในครีมหลายเท่าตัว ทำให้เซรั่มมีประสิทธิภาพในการบำรุงรักษา หรือฟื้นฟูสภาพผิวที่สูงกว่า และยังแก้ปัญหาผิวได้อย่างตรงจุดมากกว่าการทาครีมเพียงอย่างเดียว เนื่องจากครีมจะมีเนื้อที่หนักกว่า ทำให้สารบำรุงมักจะเคลือบอยู่ที่บริเวณผิวชั้นนอกเพียงเท่านั้น ไม่ได้ซึมลึกเหมือนเซรั่มนั่นเองค่ะ

เซรั่ม จึงเหมาะอย่างยิ่งสำหรับคนที่จะต้องการการฟื้นฟูผิวอย่างเร่งด่วนในแบบที่ว่า พรุ่งนี้มีงานสำคัญ แต่ตอนนี้ยังไม่ได้นอน เพราะมีภารกิจติดพันมากมายหลายอย่าง ไม่ว่าจะเรื่องงาน หรือซีรีส์ที่กำลังเข้มข้นจนหยุดดูไม่ได้ ผิวหน้าจะต้องแย่และแต่งหน้าไม่ติดแน่เลย แนะนำว่าให้ “โบกเซรั่มแล้วไปนอน” เลยค่ะ เมื่อตื่นเช้ามาจะพบกับปาฏิหาริย์ ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อนะคะ เพราะว่าจะพบกับผิวที่อิ่มฟู เปล่งปลั่ง พร้อมสำหรับการแต่งหน้าไปงานสำคัญแล้วล่ะค่ะ ขอบอกเลยว่า ไม่ว่าจะงานไหน ถ้าผิวดีก็มีชัยไปกว่าครึ่งแล้วล่ะค่ะ สมกับคำร่ำลือที่ว่า กู้หน้าพัง แก้หน้าโทรมได้อยู่หมัดเลยค่าา !

ทำไมถึงควรใช้ เซรั่ม (Serum)?

ก่อนที่เราจะตอบคำถามข้อนี้ว่า ทำไมเราถึงควรใช้เซรั่ม? เราควรเปรียบเทียบเซรั่มกับผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่เรารู้จักกันเป็นอย่างดี ได้แก่ ครีม กันก่อนดีกว่า แน่นอนว่าผลิตภัณฑ์ทั้ง 2 ชนิดนี้ต้องมีความแตกต่างกัน และมีความเหมาะสมในการใช้บำรุงผิวที่ไม่เหมือนกัน ด้วยเหตุนั้นแล้วเราไปทำความรู้จักครีมกันสักอีกนิดก่อน!

ครีม (Cream) คืออะไร?

ครีม คือ ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหนังที่มีส่วนประกอบทั้งน้ำมันและน้ำ ผ่านกระบวนการที่รวมเข้าด้วยกันจนเกิดเป็นเนื้อครีมที่มีความข้น และให้เนื้อสัมผัสเวลาทาลงบนผิวที่หนักกว่าเซรั่ม ลักษณะของเนื้อครีมก็จะมีหลากหลายสัมผัสซึ่งจะแตกต่างกันตามจุดประสงค์ของการใช้งาน เช่น Day Cream สำหรับทาตอนเช้า ก็จะมีเนื้อสัมผัสที่เบาบางกว่า Night Cream สำหรับทาตอนกลางคืน เป็นต้น ในส่วนของเนื้อครีมจะมีสีขุ่นค่อนไปทางขาว แต่อย่างไรก็ตามส่วนผสม สารสกัด และการออกแบบสูตรครีมแต่ละชนิด ก็จะส่งผลต่อสีของเนื้อครีมที่จะมีความแตกต่างกันไป สิ่งสำคัญของผลิตภัณฑ์ประเภทครีมไม่ว่าจะเป็นครีมประเภทไหนก็ตาม จะเน้นไปในเรื่องของการให้ความชุ่มชื้นกับผิว เมื่อเราทาครีมจะสามารถสังเกตเห็นได้ว่า ครีมจะไม่ถูกดูดซึมเข้าไปในผิวหนังทันที เราจะต้องใช้เวลาเกลี่ยเนื้อครีมซักพักนึง และเนื้อครีมจะทำหน้าที่เคลือบผิวภายนอกเพื่อกักเก็บความชุ่มชื้นไว้ สำหรับส่วนของสารออกฤทธิ์สำคัญในครีมจะมีน้อยกว่าในเซรั่ม

ข้อดีของเซรั่ม

 1. เซรั่มเน้นการฟื้นบำรุงแก้ไขปัญหาผิวเฉพาะจุดได้โดยตรง
 2. เซรั่มมีสารบำรุงผิวต่อหยดที่เข้มข้นมาก จึงช่วยแก้ไขปัญหาผู้ใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 3. เซรั่มซึมเร็วและลงลึกจึงทำให้มีความสามารถในการบำรุงผิวจากภายในสู่ภายนอก
 4. เซรั่มมีความเบาบาง ไม่เหนียวเหนอะเหนอะ ไม่เน้นการเคลือบผิว ทำให้มีโอกาสน้อยมากในการเกิดการสิว
 5. เซรั่มไม่กีดกันแต่เพิ่มประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์อื่นที่ใช้ร่วมด้วย

ข้อดีของครีม

 1. ครีมมีเนื้อสัมผัสที่เหนียวและหนัก ช่วยในเรื่องการให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวได้ดี
 2. ครีมทำหน้าที่เป็นฟิล์มคลุมผิวชั้นนอก ช่วยป้องกันการสูญเสียน้ำออกจากผิว
 3. ครีมมีราคาถูกกว่าเมื่อเทียบกับผลิตภัณฑ์ประเภทเซรั่ม
 4. ครีมเหมาะกับคนที่มีผิวแห้ง
วิธีการเลือกใช้ระหว่างเซรั่มกับครีมง่ายๆ
add line
facebook cliv thailand

วิธีการเลือกใช้ระหว่างเซรั่มกับครีมง่ายๆ

 • ครีม เหมาะกับผู้ที่ต้องการเพิ่มหรือแก้ไขปัญหาความชุ่มชื้นของผิว
 • เซรั่ม เหมาะกับผู้ที่ต้องการแก้ไขปัญหาผิวเฉพาะจุดให้ได้อย่างตรงจุด

เซรั่มเหมาะกับผู้ใช้ประเภทไหน?

เซรั่มมีหลากหลายประเภทให้เลือกใช้งาน ที่ตอบโจทย์ในการเเก้ปัญหาดูแลผิวเฉพาะจุดอย่างเจาะจง เพราะเซรั่มมีส่วนผสมของสารสำคัญที่เข้มข้น พร้อมทั้งมีขนาดโมเลกุลเล็กมาก ทำให้ซึมซาบเข้าสู่ผิวได้อย่างรวดเร็ว ตรงเข้าไปแก้ไขปัญหาผิวได้จากภายใน

ประเภทของเซรั่ม

 • เซรั่มช่วยกระชับรูขุมขน (Pore Tightening Serum)
 • เซรั่มช่วยป้องกันสิวและลดรอยดำจากสิว (Anti-Acne Serum)
 • เซรั่มช่วยลดริ้วรอย (Anti-Aging Serum)
 • เซรั่มช่วยให้ผิวกระจ่างใส ลบเลือนจุดด่างดำ (Skin-Brightening Serum)
 • เซรั่มช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นรักษาผิวแห้งจากภายใน (Hydrating Serum)
 • เซรั่มช่วยซ่อมแซมและฟื้นฟูผิวแบบองค์รวม (Renewing Serum)
 • เซรั่มช่วยในการผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว (Exfoliating Serum)

เซรั่มที่ดีเหมาะกับคุณ คือ เซรั่ม ที่มาจากสารสกัดธรรมชาติ ปลอดภัยปราศจากสารต่างๆที่มีโอกาสทำให้เกิดการระคายเคืองต่อผิว และมีการนิยามการดูแลแก้ปัญหาผิวของคุณอย่างชัดเจน ซึ่งหากคุณมีหลายปัญหาผิวที่ต้องการดูแล เราขอแนะนำเซรั่มบำรุงผิวหน้าของเรา เซรั่มที่รวบรวมสารสกัดต่างๆเพื่อแก้ไขและฟื้นฟูให้ผิวหน้าสุขภาพดีขึ้น

วิธีใช้เซรั่มให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุด

 1. ทำความสะอาดผิวให้เรียบร้อย เนื่องจากเซรั่มมีโมเลกุลขนาดเล็ก เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพในการดูดซึมเข้าสู่ผิวที่ดีที่สุด เราควรทำความสะอาดผิวหน้าให้เรียบร้อย ขจัดสิ่งสกปรกที่ติดค้างอยู่บนผิวหน้า เช่น เครื่องสำอาง น้ำมันเหงื่อไคล ที่ปิดบังรูขุมขนด้วยการชำระล้างให้สะอาดหมดจด และจะดียิ่งขึ้นไปกว่านั้นอีก หากเราสามารถล้างหน้าด้วยน้ำอุ่น ซึ่งเป็นอุณหภูมิที่ดีต่อสภาพผิวหน้า (อย่าลืม! ล้างหน้าและเช็ดใบหน้าด้วยความอ่อนโยน อย่าถูใบหน้าแรงเกินไป เพราะจะทำให้เกิดการระคายเคืองต่อผิวหน้าได้)
 2. ลงเซรั่มขณะผิวกำลังชื้น ผิวที่ชื้นจะช่วยให้เซรั่มซึมผ่านผิวได้ง่ายกว่าผิวที่แห้งถึง 10 เท่า เพราะฉะนั้นเราควรลงเซรั่มหลังจากอาบน้ำหรือหลังการใช้โทนเน่อร์แบบปราศจากแอลกอฮอล์ทันที
 3. ใช้เซรั่มเพียง 2-3 หยด ก็พอบำรุงทั่วทั้งหน้า เซรั่มมีโมเลกุลขนาดเล็กและมีความเข้มข้นสูงมาก ดังนั้นใช้เพียงแค่ 2-3 หยดเท่าเมล็ดถั่ว ก็เพียงพอต่อความต้องการบำรุงใบหน้า เราเพียงแค่ต้องกระจายเนื้อเซรั่มให้ทั่วทั้งหน้า โดยการลงเซรั่มที่ตำแหน่งสำคัญ เช่น หน้าผ้า แก้มทั้ง 2 ข้าง และเกลี่ยเซรั่มให้กระจายเท่าทั่วกัน
 4. ใช้ผลิตภัณฑ์ประเภทอื่นหลังลงเซรั่มได้ทันที หากต้องใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหลายประเภท เราควรใช้เซรั่มเป็นอันดับแรก เนื่องจากเซรั่มจะมีความเบาบางมากกว่าสกินแคร์อื่นๆ การลงผลิตภัณฑ์อื่นๆที่เนื้อหนักกว่าก่อนเซรั่ม จะทำให้เซรั่มไม่สามารถซึมเข้าสู่ผิวหนังได้ดี เนื่องจากผิวหนังถูกอุดกลั้นเคลือบด้วยผลิตภัณฑ์อื่นๆไปเเล้ว ดังนั้นเพื่อให้เกิดประสิทธิภาพที่ดีที่สุด อย่าลืมที่จะลงเซรั่มเป็นอันดับเเรก และหลังจากใช้เซรั่มผิวของคุณจะยังคงความชื้นอยู่ ซึ่งจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการดูดซึมของผิวหนังต่อผลิตภัณฑ์อื่นๆให้ดีขึ้นได้อีกด้วยมาถึงจุดนี้คุณน่าจะพอทราบว่า ปัญหาผิวหน้าที่คุณเผชิญอยู่ตอนนี้เหมาะกับการบำรุงด้วยเซรั่มหรือไม่ และหาก “ใช่” หวังว่าบทความนี้จะช่วยให้คุณหันมาใช้เซรั่มด้วยความมั่นใจขึ้นนะ

อยากหน้าใสอย่างเป็นธรรมชาติ ทำยังไงดี?

เราเชื่อว่าทุกคนต่างก็อยากมีผิวหน้าที่ดูสุขภาพดีและไม่หมองคล้ำ แต่การโบกเครื่องสำอางอย่างเดียวก็เป็นการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุและอาจทำให้หน้าขาววอกอย่างไม่เป็นธรรมชาติสุดๆ เพราะฉะนั้นมาดูวิธีการที่ทำให้ราสวยจากภายในไปสู่ภายนอกกันดีกว่าค่ะ เคล็ดลับหน้าใสนั้นไม่มีอะไรยากเลย

ไม่นอนดึก เพราะการนอนดึกจะทำให้ร่างกายเสื่อมโทรมและผิวหน้าหมองคล้ำ ร่างกายต้องการพักผ่อนให้เพียงพอเพื่อสุขภาพที่ดี
ออกกำลังกายเป็นประจำ การออกกำลังกายจะทำให้เลือดสูบฉีดดีและผิวหน้าเปล่งปลั่งอมชมพู
ดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 8 แก้ว การดื่มน้ำนอกจากจะทำให้ผิวชุ่มชื่นแล้วยังช่วยขับถ่ายของเสียออกไปได้เป็นยังดี และยังช่วยให้ผิวเต่งตึงอีกด้วยนะ
ทำความสะอาดผิวหน้าให้หมดจด เพราะแต่ละวันใบหน้าต้องเผชิญกับสิ่งสกปรกและมลภาวะต่างๆมากมาย หากเราทำความสะอาดได้ไม่ดีพอก็จะทำให้เกิดสิ่งตกค้างและมีสิวอุดตันขึ้นได้
หลังจากล้างหน้าทุกครั้งควรทาครีมบำรุงผิวทุกครั้ง เพื่อเพิ่มความชุ่มชื่นและเป็นการบำรุงผิวหน้า
เลือกใช้เซรั่มหน้าใสที่เหมาะกับคุณ เพราะตัวเซรั่มจะเป็น essence เข้มข้นที่ช่วยเติมสารอาหารและวิตามินให้ผิวหน้าได้เป็นอย่างดี ทางเลือกนี้เหมาะกับคนที่ต้องการหน้าใสเร็วๆ  productnation

เคยได้ยินประโยคที่ว่า “เป็นผู้หญิงอย่าหยุดรวย เพราะความสวยต้องใช้ตัง” กันรึเปล่าคะ? ไม่ได้จะมาแก้ต่างแต่อย่างใด จะมาคอนเฟิร์มว่าเป็นเรื่องจริงค่ะ ไม่ว่าจะเป็น โทนเนอร์ เซรั่ม  มอยเจอร์ไรเซอร์ กระปุกเล็กกระปุกน้อยต่าง ๆ นานา ที่คุณผู้ชายทั้งหลายจะต้องคิดไม่ถึงแน่ ๆ ว่าสกินแคร์ที่วางอยู่บนโต๊ะเครื่องแป้งของคุณแฟนนั้น ราคากับปริมาณสวนทางกันเป็นอย่างมาก ที่เห็นว่าขวดจิ๋ว ๆ แต่ราคาไม่จิ๋วเลยล่ะค่ะ โดยเฉพาะสิ่งที่เรียกว่า เซรั่มบำรุงผิวหน้า นี่แหละค่ะ !

สำหรับผู้หญิงที่เริ่มเข้าสู่วงการสกินแคร์ นอกจากครีมบำรุงต่าง ๆ ก็จะเริ่มมองหาสิ่งที่แอดวานซ์มากยิ่งขึ้น อย่างเช่น เซรั่มบำรุงผิวหน้า มาเป็นตัวช่วยในการบำรุงและดูแลผิวหน้าของเราให้สวยงามเปล่งปลั่งแบบลืมอายุไปเลย และที่สำคัญสาว ๆ หลายคนก็ทำงานหนักมากจนผิวทรุดโทรม มาซื้อเซรั่มบำรุงผิวหน้าดี ๆ สักขวดเป็นของขวัญให้ตัวเองกันดีกว่า เอ…แต่ยังไม่รู้ว่าจะซื้อยี่ห้อไหนใช่มั้ยคะ เพราะมีมากมายหลายแบรนด์จนเลือกไม่ถูกเลยจริง ๆ  แต่ไม่ต้องห่วงค่ะ ไปดูกันเลยค่ะ

ประโยชน์ของเซรั่ม
add line
facebook cliv thailand

การเลือกซื้อเซรั่มให้เหมาะกับสภาพผิว

หลักในการเลือกซื้อเซรั่มก็จะต้องคำนึงถึงสภาพผิวของเราเป็นหลักค่ะ เพราะสภาพผิวแต่ละแบบจะต้องการการดูแลและมีปัญหาผิวที่แตกต่างกัน เพื่อให้การลงทุนกับเซรั่มหนึ่งขวดมีความคุ้มค่า และสามารแก้ปัญหาผิวได้อย่างตรงจุดมากที่สุด ก็จะต้องเลือกให้เหมาะกับสภาพผิวของเรานั่นเองค่ะ โดยสามารถแบ่งประเภทของผิวได้ ดังนี้

ผิวธรรมดา : ผิวที่มีความสมดุลกันระหว่างความมันและความชุ่มชื้นบนใบหน้า หากจะมีความมันก็จะมีแค่เพียงเล็กน้อยบริเวณ T-zone เท่านั้น จะเรียกผิวประเภทนี้ว่าเป็นผิวสุขภาพดีเลยก็ได้ค่ะ เพราะแทบจะไม่มีปัญหาผิวอะไรมากวนใจ และด้วยความผิวที่แข็งแรงมาก ทำให้มีโอกาสที่จะเกิดอาการแพ้ต่ำ จะใช้สกินแคร์ตัวไหนก็ดีงามไปหมดเลย น่าอิจฉามาก ๆ เลยค่ะ

ผิวแห้ง : ผิวที่ผลิตความมันได้น้อย ซึ่งเกิดจากการขาดน้ำภายในชั้นผิว และขาดกรดไขมันที่จำเป็นต่อการรักษาความชุ่มชื้น หากผิวแห้งมากเกินไปจะทำให้เกิดริ้วรอย หยาบกร้าน ไม่เนียนนุ่ม หรืออาจลอกเป็นขุยได้เลยค่ะ แนะนำให้เลือกเซรั่มที่มีส่วนผสมของสารที่เพิ่มความชุ่มชื้น และช่วยเก็บกักความชุ่มชื้นให้แก่ผิวค่ะ หลีกเลี่ยงเซรั่มที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ เพราะจะทำให้ผิวยิ่งแห้ง

ผิวมัน : ผิวมันเกิดจากปัจจัยหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นฮอร์โมน ความเครียด หรือการที่ผิวขาดน้ำมากเกินไป จึงมีการผลิตน้ำมันออกมามากกว่าปกติ ผิวประเภทนี้จะมีรูขุมขนที่กว้าง ทำให้เสี่ยงต่อการอุดตันและการเกิดสิว แนะนำให้เลือกเซรั่มที่ช่วยปรับสมดุลให้ผิว และมีเนื้อบางเบา หลีกเลี่ยงกลุ่มที่มีเนื้อน้ำมัน เพราะเสียงต่อการอุดตันค่ะ

ผิวแพ้ง่าย : เป็นผิวที่ค่อนข้างบอบบางและไวต่อสารเคมี แนะนำให้เลือกเซรั่มที่ไม่มีส่วนผสมจาก แอลกอฮอล์ และน้ำหอม เพราะจะทำให้เกิดการระคายเคืองได้ง่าย ให้เลือกกลุ่มเซรั่มที่มีวิตามินเป็นส่วนผสม เพราะจะช่วยเสริมสร้างให้ผิวมีความแข็งแรงมากยิ่งขึ้น

การเลือกซื้อเซรั่มให้เหมาะกับสภาพผิว
add line
facebook cliv thailand

แอลกอฮอล์ในเซรั่ม ตัวไหนดี ตัวไหนร้าย

หลายคนคงจะเกิดคำถามแล้วว่า “ในเมื่อ แอลกอฮอล์ มันไม่ดี จะใส่มาทำไม?” “ซื้อมาแล้วนะ จะต้องทิ้งรึเปล่า?” ใจเย็น ๆ แล้วมาอ่านตรงนี้กันก่อนนะคะ เนื่องจากสกินแคร์หลาย ๆ ตัวรวมถึงเซรั่มด้วยเช่นกัน ยังต้องอาศัยแอลกอฮอล์เป็นตัวทำละลาย เพื่อช่วยให้สกินแคร์แห้งและซึมสู่ผิวได้เร็ว แต่ไม่ต้องกังวลไปค่ะ เพราะผู้ผลิตจะเลือกใช้แอลกอฮอล์ที่สามารถใส่ลงไปในสกินแคร์แล้วไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อผิวของเราอย่างแน่นอน ในเซรั่มที่เรายกมาทั้ง 10 ตัวก็เช่นกัน เราตรวจสอบมาแล้วว่า ปลอดภัยใช้ได้ค่ะ

แอลกอฮอล์ที่ไม่เป็นอันตรายต่อผิว : Glycol, Cetyl alcohol, Stearyl alcohol, Cetearyl alcohol

แอลกอฮอล์ที่อันตรายต่อผิว : Ethanol, Denatured alcohol, Ethyl alcohol, Methanol, Benzyl alcohol, Isopropyl alcohol, SD alcohol

ต่อไปนี้เวลาเลือกเซรั่ม หรือ สกินแคร์ ตัวไหน ให้สาว ๆ สังเกตที่ส่วนผสมว่ามีรายชื่อของเหล่าแอลกอฮอล์ตัวร้ายที่เป็นอันตรายต่อผิวของเราอยู่รึเปล่า ถ้ามีก็วางเอาไว้ที่เดิมเลยค่ะ โดยเฉพาะในคนที่มีผิวแห้งและผิวแพ้ง่าย ต้องระวังในเรื่องส่วนผสมที่มีแอลกอฮอล์เป็นพิเศษ ขอแนะนำว่า เลี่ยงได้เลี่ยงค่ะ อย่าเสี่ยงจะดีที่สุดเลย เพราะเซรั่มที่ไม่มีแอลกอฮอล์เป็นส่วนผสมเลยก็มีให้เลือกใช้เช่นกันค่ะ

แอลกอฮอล์ในเซรั่ม ตัวไหนดี ตัวไหนร้าย
add line
facebook cliv thailand

ขั้นตอนการลงเซรั่ม

การลงเซรั่มง่ายมากค่ะ ไม่มีอะไรยุ่งยากเลย แค่เตรียมผิวและเซรั่มให้พร้อม แล้วมาดูขั้นตอนการลงเซรั่มกันเลยค่ะ

เริ่มต้นด้วยการทำความสะอาดผิวหน้า – ทำความสะอาดผิวหน้าให้เรียบร้อย หากมีการแต่งหน้าให้เช็ดเครื่องสำอางออกให้หมดก่อน เช็ดจนสำลีไม่มีสีของเครื่องสำอางติดออกมาเลยนะคะ จากนั้นก็ไปล้างหน้าด้วยคลีนซิ่งตัวโปรดได้เลยค่ะ

เตรียมผิวให้พร้อมรับสกินแคร์ – หากมีโทนเนอร์ หรือน้ำตบก็ให้ใช้ในขั้นตอนนี้ได้เลย เพราะโทนเนอร์จะช่วยทำความสะอาดให้ผิวของเราอีกขั้น ส่วนน้ำตบก็จะช่วยเตรียมผิวให้มีความพร้อมต่อการลงเซรั่ม ทำให้ผิวดูดซึมเซรั่มได้ดียิ่งขึ้นนั่นเองค่ะ

ลงเซรั่มได้เลย – หลังจากใช้น้ำตบแล้วให้ลงเซรั่มได้เลยค่ะ โดยหลักในการลงเซรั่มให้สาว ๆ นึกถึง 3 คำนี้ไว้นะคะว่า “น้อยแต่มาก” เพราะทาเพียงแค่นิดเดียวก็ให้ประสิทธิภาพสูงมาก ก.ไก่ล้านตัว (หรือจะคิดว่าแพงมากก็ได้เช่นกันค่ะ) และส่วนใหญ่เซรั่มจะมาในรูปแบบของหัวดรอป ซึ่งปริมาณหนึ่งดรอปหรือหนึ่งปั๊มก็เพียงพอต่อการทาในหนึ่งครั้งแล้วค่ะ ทาเยอะเกินไปนอกจากจะเปลืองแล้ว สำหรับคนผิวมันก็เสี่ยงต่อการอุดตันด้วยค่ะ

ทริคเล็ก ๆ แต่ไม่ลับ ในการเซรั่ม – แนะนำว่าให้แต้มเซรั่มบริเวณหน้าผาก จมูก คาง และแก้มทั้ง 2 ข้าง จะทำให้สามารถลงเซรั่มได้อย่างทั่วถึงค่ะ จากนั้นใช้ปลายนิ้วนวดเบา ๆ ให้เซรั่มซึมลงผิว และไม่ลืมทาไปที่คอด้วยนะคะ ใช้วิธีลูบขึ้นอย่างเบามือ เพื่อป้องกันการเกิดรอยเหี่ยวย่น หน้าตึง สวยเด้ง แต่คอเหี่ยวนี่ดูไม่งามเลย เพราะการเหี่ยวย่นที่คอจะเป็นตัวบ่งบอกอายุของเราได้เลยล่ะค่ะ

add line
facebook cliv thailand

เซรั่มใช้ตอนไหนถึงจะดีที่สุด?

เชื่อว่าสาว ๆ ที่พึ่งเริ่มสนใจการดูแลผิวจะต้องรู้สึกงงกับลำดับของการลงสกินแคร์แน่ ๆ เลยว่า จะต้องทาตัวไหนก่อน? เอาผสมกันทั้งหมดแล้วทาทีเดียวเลยได้มั้ย ใครทำแบบนี้จะต้องโดนตีมือสิบทีเลยนะคะ เพราะหลักในการลงสกินแคร์นั้นง่ายแสนง่าย เพื่อให้สกินแคร์ที่เราใช้ได้ผลลัพธ์สูงสุด ให้สาว ๆ จำไว้ว่า เรียงจากเบาไปหนักค่ะ ซึ่งก็คือเราจะลงสกินแคร์ที่มีเนื้อสัมผัสบางเบาก่อนแล้วค่อยลงสกินแคร์ที่มีเนื้อหนัก แล้วเซรั่มก็ที่มีเนื้อจะเหลวก็ไม่เหลว จะข้นก็ไม่ข้น นี่จะต้องลงตอนไหนคะ? มาดูกันตรงนี้เลยค่ะ

ลำดับของการลงสกินแคร์จะเป็นอย่างนี้ค่ะ เริ่มต้นที่โทนเนอร์ > น้ำตบ > เซรั่ม > ครีม หากเป็นตอนกลางวันจะต้องไม่ลืมทากันแดดปิดท้ายนะคะ ส่วนใครที่มีการรักษาสิวอยู่ ในทายาสิวก่อนเป็นอันดับแรก แล้วค่อยตามด้วยสกินแคร์ค่ะ เพื่อน ๆ จะเห็นได้ว่าเซรั่มจะอยู่ระหว่างน้ำตบกับครีม เพราะเซรั่มจะมีเนื้อที่ข้นกว่าน้ำตบ แต่ก็ยังไม่หนักเท่ากับครีม ตรงนี้สำคัญค่ะ ขีดเส้นใต้เอาไว้เลยว่า เซรั่มต้องลงก่อนครีมเท่านั้น! หนึ่งเพราะครีมมีเนื้อที่หนากว่า สองเพราะครีมจะช่วยเก็บกักสารบำรุงที่เราทาไว้ไม่ให้ระเหยและล่องลอยไปจากผิวหน้าของเรานั่นเองค่ะ

สรุป เซรั่ม หน้าขาว หน้าใส จากเกาหลี คืออะไร ต้องถูกและดี มาตำกันค่ะ เพราะเรานั้นบอกหมดเปลือกทุกๆอย่าง

ก่อนจากกัน ขอย้ำเรื่องการเลือกซื้อเซรั่มให้เหมาะกับสภาพผิวและปัญหาผิวของแต่ละบุคคล เพราะราคาที่ค่อนข้างสูง หากซื้อมาไม่เหมาะกับสภาพผิวก็จะมีแต่คำว่าเสียดาย ฝืนใช้ไปก็มีแต่ผลเสียต่อผิว เช่น ผิวที่ยังมีการอักเสบจากสิว ไปซื้อเซรั่มไวท์เทนนิ่งมาใช้ นอกจากรอยดำ รอยแดงจากสิวจะไม่หายแล้วก็ยังจะเป็นสิวเพิ่มขึ้นด้วยค่ะ และเพื่อน ๆ จะต้องพิจารณาจากส่วนผสมว่ามีสารอะไรที่จะก่อให้เกิดความระคายเคืองต่อผิวของเราหรือไม่ โดยเฉพาะคนผิวแห้งและผิวแพ้ง่าย อย่าลืมนะคะว่าควรจะเลี่ยงแอลกอฮอล์เป็นที่สุด

นอกจากนี้สภาพผิวของเราทุกคนมักจะเปลี่ยนไปตามปัจจัยภายนอก ไม่ว่าจะเป็น สภาพอากาศ อาหารการกิน การพักผ่อน ความเครียด หรือฮอร์โมน เมื่อสภาพผิวเราเปลี่ยนไป  เซรั่มขวดเดิมที่เคยใช้อยู่อาจจะไม่เหมาะในช่วงนั้น เพราะสภาพผิวแต่ละประเภทก็จะมีปัญหาที่ต่างกันออกไปค่ะ อาจจะต้องเก็บเซรั่มขวดเก่าไว้ก่อน แล้วใช้อีกตัวที่เหมาะกับสภาพผิวในปัจจุบันมากกว่า อย่างเช่น ปกติเป็นคนผิวมัน แต่พอไปเที่ยวเกาหลีกลายเป็นคนผิวแห้งไปเลย แบบนี้ก็ต้องใช้เซรั่มที่ช่วยเติมความชุ่มชื้นให้แก่ผิวแทนนั่นเองค่ะ

ดังนั้นเพื่อน ๆ ไม่ต้องแปลกใจเลยว่า “ทำไมเธอใช้เซรั่มขวดนี้แล้วผิวดี แต่ฉันใช้แล้วไม่มีอะไรเกิดขึ้น” ก็เป็นเพราะปัจจัยต่าง ๆ ที่เราบอกไว้ หลักสำคัญในการเลือกซื้อเซรั่มบำรุงผิวหน้าก็ต้องเลือกให้เหมาะกับสภาพผิวค่ะ และที่สำคัญอีกอย่างต้องเลือกจากแบรนด์ที่ไว้ใจได้เท่านั้นนะคะ อย่าลงเชื่อโฆษณาเกินจริงที่ไม่มีงานวิจัยรับรองเด็ดขาด! เซรั่มดี ๆ ที่มีราคาแพงก็เป็นเพราะว่าเขาคิดค้นและวิจัยมาเป็นอย่างดีแล้วว่า ปลอดภัยต่อผิวของเราอย่างแน่นอนค่ะ เพราะผิวหน้าเป็นสิ่งที่คนเรามันจะมองเป็นอย่างแรก หากมีผิวที่ดีก็จะช่วยเสริมความมั่นใจให้กับเราได้ อย่าเอาผิวของเราไปเสี่ยงกับของที่ไม่มีคุณภาพเลยนะคะ

การดูแลผิวทุกวันนี้แค่ล้างหน้าอย่างเดียวคงยังไม่พอ เพราะในแต่ละวันต้องเจอทั้งฝุ่น มลภาวะ รวมถึงแสงแดด จนอาจทำให้เกิดสิว และปัญหาผิวอื่น ๆ ตามมาอีกเป็นขบวน ดังนั้น การเลือกใช้สกินแคร์อย่าง เซรั่มหน้าใส หรือ เซรั่มหน้าขาว จึงถือเป็นสิ่งสำคัญที่สาว ๆ ไม่ควรมองข้าม เพราะสามารถช่วยกู้หน้าโทรมให้กลับมาสวยใสได้อีกครั้ง

ถ้าอยากมีผิวหน้าที่สวยเนียนใส ไร้ปัญหากระ ฝ้า และจุดด่างดำ นอกจากดูแลผิวหน้าอย่างสม่ำเสมอ การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่ดีและช่วยแก้ปัญหาได้อย่างตรงจุดก็เป็นเรื่องที่สาว ๆ ไม่ควรมองข้ามนะคะ รู้อย่างนี้แล้วได้เวลาไปเลือกเซรั่มหน้าใสให้ตัวเองกันได้เลย…

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อสร้างประสบการณ์นำเสนอคอนเทนต์ที่ดีให้กับท่าน รวมถึงเพื่อจัดการข้อมูลส่วนบุคคลเพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์ที่ดีบนบริการของเว็บไซต์เรา หากท่านใช้บริการเว็บไซต์นี้ต่อไปโดยไม่มีการปรับตั้งค่าใดๆ นั่นเป็นการแสดงว่าท่านอนุญาตยินยอมที่จะรับคุกกี้บนเว็บไซต์และนโยบายสิทธิส่วนบุคคลของเรา