สามารถดูสินค้าจริงได้ที่ Euphoria Thailand ทุกสาขา

การสครับผิวหน้าอย่างอ่อนโยน

“สูตรสครับหน้า” ง่ายๆ ที่จะมาแนะนำเป็นสูตรที่เหมาะสำหรับสาวๆ ที่เพิ่งหันมาสนใจและทดลองทำสกินแคร์แบบ DIY เพราะส่วนผสมหาได้ไม่ยากและมีราคาไม่แพง หลายๆ คนอาจจะมีอยู่แล้วในครัวเสียด้วยซ้ำ การสครับหรือขัดหน้าที่ถูกต้องควรเป็นการกำจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว โดยไม่รบกวนผิวที่ยังมีสุขภาพดีอยู่ ถ้าผิวหน้าของคุณสาวๆ เริ่มแดงหรือแสบร้อน นั่นแปลว่าคุณอาจขัดหน้ารุนแรงเกินไป ทางที่ดีควรค่อยๆ ขัดหน้าอย่างสม่ำเสมอแบบค่อยเป็นค่อยไป เพื่อผลลัพธ์ผิวสวยในระยะยาว หากสาวๆ อยากทราบว่าถึงเวลาที่เราควรจะสครับผิวหน้าหรือยัง เช็กง่ายๆ เพียงลองเอาหลังมือลูบไล้บริเวณแก้ม หากสัมผัสได้ถึงความแห้งหรือสะเก็ดของผิวหนัง แสดงว่าได้เวลาที่ควรจะขัดผิวแล้ว เพราะผิวหน้าที่แห้งจากการมีเซลล์ผิวที่ตายแล้วสะสมอยู่มากจนเกินไป จะไม่สามารถดูดซึมผลิตภัณฑ์บำรุงผิวต่างๆ ที่เราทาในแต่ละวันได้เลย แนะนำให้ใช้ ผลิตภัณฑ์สครับผิวหน้า อย่างน้อยสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง เพื่อเผยผิวสุขภาพดีและลดการอุดตันของรูขุมขน โดยสาวๆ ควรขัดหน้าในช่วงกลางคืน เพราะครีมบำรุงต่างๆ จะได้ซึมซาบลงสู่ชั้นผิวได้อย่างมีประสิทธิภาพนั่นเอง

การสครับผิวหน้าอย่างอ่อนโยน

ผลิตภัณฑ์สครับเจลผลัดเซลล์ผิว

วิธีการผลัดเซลล์ผิว

สาวๆ ต่างทราบกันดีอยู่แล้วว่า “การผลัดเซลล์ผิวนั้น” เป็นหนึ่งในวิธีการบำรุงผิวที่ใช้ได้ผลอย่างมาก แต่ในขณะเดียวกันก็มีส่วนทำให้ผิวถูกทำร้ายได้เช่นกัน หากวิธีที่ใช้อยู่นั้นไม่ถูกต้อง ดังนั้นเราจึงชวนให้สาวๆ มารู้จักวิธีการผลัดเซลล์ผิวที่ช่วยถนอมผิวกันค่ะ โดยเฉพาะการผลัดเซลล์ผิวหน้าที่จะต้องให้ความสำคัญมากๆ เพราะโอกาสที่จะทำให้ผิวเกิดอาการอักเสบจากการผลัดเซลล์ผิวด้วยวิธีที่ไม่ถูกต้องนั้นมีสูงมาก

1. สครับผิวหน้า

การผลัดเซลล์ผิวเก่าบนใบหน้าให้หายหมดจด ทำได้ด้วยการสครับผิวหน้า ซึ่งการสครับผิวหน้านั้นมีส่วนทำให้เซลล์ผิวเก่าที่ตายหลุดออกไป วิธีการสครับผิวหน้าทำได้ด้วยการเลือกใช้สครับที่เป็นเม็ดบีตส์ที่มีขนาดปานกลาง ไม่ใหญ่หรือเล็กจนเกินไป หลังจากทาสครับทั่วใบหน้าแล้ว ให้ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที จากนั้นค่อยๆ ถูวนตามรูขุมขน วิธีนี้จะทำให้เซลล์ผิวเก่า หรือขี้ไคลต่างๆ หลุดออกได้ดี

วิธีการผลัดเซลล์ผิว

2. ใช้แปรงขัดผิวหน้า

การใช้แปรงสำหรับขัดผิวหน้าโดยเฉพาะ จะทำให้การผลัดเซลล์ผิวบนใบหน้าได้ประสิทธิภาพและยังเป็นการถนอมผิวหน้าได้ดีอีกด้วย ซึ่งการใช้แปรงขัดผิวหน้าเพื่อผลัดเซลล์ผิว ควรใช้ร่วมกับโฟมล้างหน้า โดยถูวนๆ ให้ทั่วบริเวณใบหน้า จะทำให้เซลล์ผิวเก่าหลุดออก ทั้งนี้สาวๆ ต้องเลือกแปรงขัดผิวหน้าที่มีความนุ่มในระดับปานกลาง เพื่อหลีกเลี่ยงการบาดหน้า แต่หากใช้แปรงขัดแล้วรู้สึกแสบหน้าหรือมีอาการระคายเคือง ควรหยุดใช้ทันที แล้วตามด้วยการล้างหน้าด้วยน้ำเย็นจะช่วยบรรเทาอาการได้

3. ทำความสะอาดหน้าด้วยผ้าชุบน้ำอุ่น

วิธีนี้ถือเป็นวิธีสุดเบสิคที่ใครก็ทำได้ แถมยังให้ผลลัพธ์ที่ดีอีกด้วย เนื่องจากการทำความสะอาดผิวหน้าด้วยการใช้ผ้าชุบน้ำอุ่น แล้วเอามาเช็ดทำความสะอาดผิวหน้านั้น นอกจากจะช่วยในเรื่องของการถนอมผิวหน้าอย่างอ่อนโยนแล้ว ยังช่วยผลัดเซลล์ผิวให้ออกมาจนผิวหน้าของสาวๆ มีความไบรท์อีกด้วย

4. ใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของ BHA AHA

ส่วนผสม BHA มีส่วนช่วยขจัดเซลล์ผิวเก่า ทำให้ผิวกระจ่างใส ช่วยปลอบประโลมผิวจากการระคายเคือง ลดการอักเสบ ลดอาการแดง ลดจุดด่างและริ้วรอย และในส่วนของ AHA มีส่วนช่วยผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว ช่วยปรับสีผิว ทำความสะอาดผิว และช่วยรักษาสิว ซึ่งการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมดังกล่าวจึงเป็นหนึ่งในวิธีการผลัดเซลล์ผิวที่ช่วยถนอมผิวหน้าอย่างอ่อนโยนที่แนะนำให้สาวๆ ได้ทำตาม แต่ทั้งนี้ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวก็ใช่ว่าจะเหมาะสำหรับทุกสภาพผิว ดังนั้นสาวๆ จึงต้องศึกษาเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ให้ละเอียดก่อนใช้จะดีที่สุด

5. ทำเลเซอร์

การทำเลเซอร์เป็นการผลัดเซลล์ผิวที่ทำให้เห็นผลลัพธ์ได้อย่างชัดเจน แต่อาจจะต้องลงทุนมากกว่าวิธีอื่นๆ ที่กล่าวไปข้างต้น อีกทั้งยังต้องขอคำปรึกษาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านความงามก่อนตัดสินใจทำด้วยเช่นกัน เพื่อความปลอดภัยต่อผิวหน้าของเรานั่นเอง

สูตรสครับหน้า สวยง่ายๆ แบบใสปิ๊ง

การใช้สครับขัดผิวหน้าจะทำให้ผิวหน้าของเราสวย อ่อนเยาว์ นุ่ม และสว่างใสได้ การใช้สครับขัดผิวหน้าไม่เหมือนการใช้สบู่ทั่วไปหรือคลีนเซอร์ เพราะเวลาเราใช้สครับ เราจะใช้ผงละเอียด เม็ด หรือสารเคมีในการกำจัดเซลล์ผิวเก่าและทำให้เซลล์ผิวใหม่ขึ้นมาแทนที่ เรามีสูตรมาแนะนำตามนี้ค่ะ

1. เผยผิวสาวด้วย “ข้าวโอ๊ต”

การใช้ข้าวโอ๊ตในการสครับผิวหน้าเหมาะสำหรับสาวๆ ที่มีผิวแพ้ง่าย เพราะข้าวโอ๊ตมีคุณสมบัติช่วยปลอบประโลมผิวและลดการอักเสบของผิว ข้าวโอ๊ตบดละเอียดมีคุณสมบัติในการช่วยลดการอุดตันของรูขุมขน และมีสาร “ซาโปนิน” ที่มีหน้าที่ทำความสะอาดและช่วยดูดซับน้ำมันส่วนเกินของผิวหน้า 

ส่วนผสม
-ข้าวโอ๊ต ½ ถ้วย
-น้ำสะอาด

วิธีทำ
บดข้าวโอ๊ตด้วยเครื่องบดอาหารจนละเอียด เทผงข้าวโอ๊ตที่ได้ลงบนฝ่ามือ ผสมน้ำและคนจนได้เป็นเนื้อครีม จากนั้นลูบไล้ส่วนผสมดังกล่าวลงบนใบหน้าและลำคอ นวดไปมาเบาๆ ด้วยปลายนิ้วมือ โดยใช้การวนเป็นวงกลม

สูตรสครับหน้า

2. ชุ่มชื้นด้วย “น้ำผึ้งและน้ำตาลทรายแดง”

สูตรนี้อุดมไปด้วยสารที่ดูดความชุ่มชื้นให้แก่ผิว (Humectant) ซึ่งได้มาจากน้ำผึ้งที่ช่วยกักเก็บความชุ่มชื้นให้กับผิว อีกทั้งน้ำตาลทรายแดงละเอียดซึ่งทำหน้าที่ในการขัดเอาเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกไป และลดการลอกเป็นขุยช่วยให้รูขุมขนไม่อุดตัน ส่งผลให้ผิวดูเรียบเนียนยิ่งขึ้น

ส่วนผสม
-น้ำตาลทรายแดงละเอียด 1 ช้อนชา
-น้ำผึ้งธรรมชาติ 1 ช้อนชา

วิธีทำ
ผสมน้ำตาลทรายแดงและน้ำผึ้งเข้าด้วยกัน แตะส่วนผสมด้วยปลายนิ้วที่แห้งและสะอาด ลูบไล้บนใบหน้า ขัดวนเบาๆ เป็นวงกลม หลีกเลี่ยงการถูแรงๆ เพราะอาจทำให้เกิดการระคายเคืองต่อผิวได้ เมื่อนวดเบาๆ จนทั่วแล้ว ล้างออกด้วยน้ำอุ่น หากยังมีคราบน้ำผึ้งตกค้างอยู่ ใช้ผ้าขนหนูนุ่มๆ เช็ดทำความสะอาดอีกรอบ

3. สครับเนื้อละเอียดด้วย “Baking Soda”

ด้วยลักษณะความเป็นผงที่มีขนาดเล็กและละเอียดมากของ Baking Soda ทำให้มันมีคุณสมบัติประหนึ่งว่าเราได้ทำการกรอหน้าด้วยผลึกแร่ที่ละเอียดมาก หรือที่เรียกว่า Microdermabrasion ซึ่งเป็นวิธีการขัดผิวที่มีราคาแพง จะว่าไปการใช้ข้าวของจากในครัวอย่าง Baking Soda ก็เป็นตัวช่วยที่ทำให้เราสวยได้ในแบบสบายกระเป๋า ข้อดีอีกอย่างของสูตรนี้คือสามารถใช้ได้กับสาวๆ ทุกสภาพผิว โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับ สาวที่มีผิวมัน เพราะเบกกิ้งโซดามีคุณสมบัติในการดูดซับน้ำมันส่วนเกินของผิวได้ดีนั่นเอง 

ส่วนผสม
-Baking Soda 1 ช้อนชา

วิธีทำ
นับเป็นสูตรขัดหน้าที่ง่ายที่สุด เพียผสม Baking Soda 1 ช้อนชาลงใน Cleanser หรือผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าที่ใช้อยู่ เท่านี้สาวๆ ก็ได้ตัวช่วยในการขัดหน้าที่ทำไปได้พร้อมๆ กับขั้นตอนของการล้างหน้าแล้ว สำหรับสาวๆ ที่ต้องการเพิ่มความชุ่มชื่นให้กับผิว ลองผสมเบกกิ้งโซดากับน้ำมันมะพร้าวแล้วนำมาขัดผิวหน้า ก็จะได้อีกหนึ่งสูตรที่มีประโยชน์ไม่แพ้กัน

การนวดสครับผิวหน้า

4. ลดริ้วรอยด้วย “กากกาแฟและน้ำมันมะพร้าว”

รู้หรือไม่ว่า “กากกาแฟ” มีความอ่อนโยนเพียงพอที่จะใช้กับผิวที่บอบบางอย่างผิวหน้าได้เลยทีเดียว ที่สำคัญกากกาแฟยังอุดมไปด้วยกาเฟอีนและสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยให้ผิวมีความกระชับและเต่งตึง

ส่วนผสม
-กากกาแฟ 1 ช้อนชา
-น้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์ 1 ช้อนชา

วิธีทำ
ยุคนี้ที่ใครๆ ต่างก็พูดถึงเรื่องการลดปริมาณขยะและการนำกลับมาใช้ใหม่ เลยถือโอกาสอินเทรนด์ด้วยการนำกากกาแฟที่คุณสาวๆ ชงดื่มในตอนเช้าเสร็จแล้ว อย่าเพิ่งทิ้งเสียละ แค่เติมน้ำมันมะพร้าว 1 ช้อนชาลงไปผสม ก็จะได้สูตรสครับที่อ่อนโยนที่สามารถช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนของผิว นอกจากนั้นยังสามารถใช้ขัดผิวในส่วนอื่นๆ ของร่างกายโดยเฉพาะบริเวณที่มีปัญหาผิวส้ม (Cellulite) ได้อีกด้วย  

5. ผิวขาวใสด้วย “ไข่ขาวและผงข้าวกล้อง”

ผงข้าวกล้องเป็นตัวช่วยจากธรรมชาติที่สามารถปรับให้ผิวของเราดูขาวกระจ่างยิ่งขึ้น ทั้งยังปรับสีผิวที่ไม่สม่ำเสมอให้เรียบเนียนกว่าเดิม พร้อมคุณสมบัติในการช่วยดูดซับความมันส่วนเกินและลดการอักเสบของผิวหนัง ซึ่งใช้ได้ดีแม้กับผิวมันและผิวแพ้ง่าย

ส่วนผสม
-ผงข้าวกล้อง 2 ช้อนชา
-ไข่ขาวดิบ 1 ฟอง

วิธีทำ
หากสาวๆ คนไหนหาซื้อผงข้าวกล้องไม่ได้ สามารถใช้เครื่องบดเมล็ดกาแฟในการบดเมล็ดข้าวกล้องดิบให้ละเอียดแทนก็ได้ หลังจากนั้นผสมด้วยไข่ขาวดิบและกวนให้เข้ากันจนเป็นเนื้อครีม ลูบไล้และสครับส่วนผสมบนใบหน้าอย่างเบามือ โดยใช้การวนเป็นวงกลมจนทั่วหน้า ล้างออกด้วยน้ำอุ่นให้สะอาด 

บทสรุป การสครับผิวหน้าอย่างอ่อนโยน

การผลัดเซลล์ผิว ขั้นตอนในการเลือกสครับขัดผิวหน้านั้นง่ายนิดเดียว แค่เลือกสครับขัดผิวหน้าจากธรรมชาติหรือจากสารเคมีที่เหมาะสมกับประเภทผิวหน้าของเรา ใช้สครับนวดผิวหน้าเปียกๆ เป็นเวลาหนึ่งนาที จากนั้นล้างออกแล้วทามอยเจอร์ไรเซอร์ ใช้สครับขัดผิวหน้าสักหนึ่งหรือสองครั้งต่อสัปดาห์ การใช้สครับขัดผิวหน้านั้นมีประโยชน์ ฉะนั้นเราจึงควรใช้สครับขัดผิวหน้าทุกสัปดาห์

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อสร้างประสบการณ์นำเสนอคอนเทนต์ที่ดีให้กับท่าน รวมถึงเพื่อจัดการข้อมูลส่วนบุคคลเพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์ที่ดีบนบริการของเว็บไซต์เรา หากท่านใช้บริการเว็บไซต์นี้ต่อไปโดยไม่มีการปรับตั้งค่าใดๆ นั่นเป็นการแสดงว่าท่านอนุญาตยินยอมที่จะรับคุกกี้บนเว็บไซต์และนโยบายสิทธิส่วนบุคคลของเรา