สามารถดูสินค้าจริงได้ที่ Euphoria Thailand ทุกสาขา

add line
facebook cliv thailand

ในทุกวันนี้ “สิวเสี้ยน” ถือเป็นหนึ่งในปัญหาสำคัญของผิว และใบหน้าของเรา เพราะสิวเสี้ยนสามารถส่งผลต่อผิวของเราได้หลายอย่างมากๆ นอกจากนี้ความน่ากลัวของสิวเสี้ยนอีกอย่างหนึ่งก็คือ มันเป็นสิวที่รักษาให้หายขาดได้ยากมากๆ

เพราะมันทั้งเล็ก ฝังลึก แถมยังไม่มีทีท่าว่าจะแห้งหรือหลุดลอกออกไปได้เองอีกต่างหาก โดยบทความนี้จะขอนำเสนอ วิธีกำจัดสิวเสี้ยน ง่ายๆ ให้หายขาด เตรียมบอกลาปัญหาสิวเสี้ยนไปได้เลย

สิวเสี้ยนคืออะไร

สิวเสี้ยน (Trichostasis Spinulosa) เกิดจากความผิดปกติของรูขุมขนที่ทำให้เกิดสิวที่มีลักษณะคล้าย สิวอุดตันหัวดำ และมีกระจุกขนเล็ก ๆ หลายเส้นแทรกอยู่ในหัวสิวอุดตัน มีลักษณะเป็นจุดดำเล็ก ๆ หรือมีหนามแหลมยื่นออกมาทางรูขุมขนจำนวนมาก พบมากบริเวณปลายจมูก คาง ข้างแก้ม หน้าผาก

สามารถดูสินค้าจริงได้ที่ Euphoria Thailand ทุกสาขา

สาเหตุที่ทำให้เกิดสิวเสี้ยน 

สิวเสี้ยนเกิดขึ้นจาก

  • ความผิดปกติของต่อมรูขุมขน ส่งผลให้รูขุมขนมีขนอ่อนขึ้นมามากผิดปกติ จนไม่หลุดร่วงไปตามเวลาที่ควร เมื่อขนอ่อนนั้นรวมตัวกับไขมันที่ผลิตออกมาและเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้ว จึงทำให้เกิดเป็นสิวเสี้ยน
  • การทำงานที่มากผิดปกติของฮอร์โมนเพศชายภายในผิวหนัง ซึ่งมีผลกระตุ้นต่อมไขมัน ให้ทำงานมากขึ้น ผลิตไขมันออกมามาก อาจทำให้เกิดการอุดตันได้ง่ายขึ้นจนเกิดเป็นสิวเสี้ยน
  • ชื้อแบคทีเรียพีแอคเน่ (P.acne) ก่อให้เกิดสิว สร้างกรดไขมันอิสระมากเกินไป แล้วอุดตันรูขุมขนจนเกิดเป็นสิวเสี้ยน
  • การรับประทานอาหารที่เป็นสาเหตุก่อให้เกิดสิว เช่น อาหารที่มีไขมันและน้ำตาลสูง เป็นต้น จะทำให้เกิดการผลิตน้ำมันที่มากเกินไปบริเวณผิวหน้า ซึ่งเป็นปัจจัยที่ก่อให้เกิดการอุดตันจนเกิดสิวเสี้ยน

5 สเต็ปลดสิวเสี้ยน และแนวทางการป้องกันการเกิดสิวเสี้ยน

ในเบื้องต้นนั้นสามารถป้องกันและลดสิวเสี้ยนได้ด้วยวิธีง่าย ๆ ได้แก่

  • ล้างหน้าอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง ด้วยน้ำสะอาด เลือกใช้ ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิว (โฟมล้างหน้า) หน้าที่อ่อนโยนต่อผิวหน้า เหมาะกับสภาพผิว ส่วนผสมในผลิตภัณฑ์ผ่านการทดสอบแล้วว่าไม่ก่อให้เกิดสิว ไม่ควรล้างหน้านานและบ่อยเกินไป เพราะอาจทำให้ผิวหน้าแห้งจนเกิดการผลิตน้ำมันออกมามากเกินความจำเป็นจนเกิดการอุดตันของไขมันตามรูขุมขน
  • เช็ดเครื่องสำอางทุกครั้งก่อนเข้านอน การปล่อยให้เครื่องสำอางอยู่บนใบหน้าในขณะนอนหลับถือเป็นการทำร้ายผิวหน้าโดยที่หลายคนไม่คาดคิด จึงควรใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับสภาพผิว ปราศจากน้ำมันทำความสะอาดเครื่องสำอางให้สะอาดหมดจด เพื่อป้องกันเครื่องสำอางอุดตันรูขุมขนบนใบหน้าจนเป็นเหตุให้เกิดสิวเสี้ยน
  • ช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีส่วนประกอบของน้ำมัน และช่วยควบคุมความมัน ช่วยยับยั้งความมันบนใบหน้าเพื่อป้องกันสิว และเลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวเนื้อบางเบาชนิดโลชั่นหรือเจล และควรใช้ในปริมาณเพียงเล็กน้อยก็จะช่วยลดการอุดตันบริเวณรูขุมขนได้
  • ไม่ควรบีบหรือกดสิวเอง เพราะอาจทำให้เกิดสิวอักเสบและการติดเชื้อลุกลามได้
  • หลีกเลี่ยงการขัดถู และลอกผิว เพราะอาจเป็นการรบกวนรูขุมขนหรือต่อมไขมัน เพราะรูขุมขนที่กว้างนั้นง่ายต่อการเกิดการหมักหมมของสิ่งสกปรกและจุลินทรีย์ ซึ่งอาจทำให้ขนคุดอยู่ภายในจนเกิดเป็นสิวเสี้ยนได้ 

สามารถดูสินค้าจริงได้ที่ Euphoria Thailand ทุกสาขา

14 วิธีกำจัดสิวเสี้ยนให้หายขาด

     1. ใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของเรตินอล

เพราะ เรตินอล คือ ชื่อสารตั้งต้นของวิตามินเอ มีส่วนสำคัญในการขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว และยังช่วยลดไขมันบนชั้นผิว รวมไปถึงช่วยลดการเกิดสิวอุดตันหรือสิวเสี้ยนได้ เพียงแต่เรตินอลจะมีความอ่อนโยนมากกว่า ซึ่งเหมาะกับผิวหน้าอันบอบบางของเรา เพราะหากให้วิตามินเอสัมผัสกับผิวโดยตรงอาจทำให้เกิดการแพ้ และระคายเคืองได้ เราจึงควรใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่มีส่วนผสมของเรตินอลในการกำจัดสิวเสี้ยนให้หมดไป และน่าจะได้ผลดีและอ่อนโยนต่อผิวหน้ามากกว่านั่นเอง โดยถ้าใครมีผิวบอบบางสามารถใช้ได้วันละครั้งก่อนนอน ส่วนใครมีผิวพรรณที่แข็งแรงก็ใช้ได้ทั้งเช้าและเย็น และเน้นการทาครีมกันแดดร่วมด้วย

     2. ใช้น้ำอุ่นขัดผิวเพื่อลอกสิวเสี้ยน

การใช้น้ำอุ่น ลอกสิวเสี้ยน อาจจำเป็นต้องใช้เวลาที่นาน เพราะจำเป็นจะต้องค่อยๆ ทำอย่างเบามือ และใจเย็น โดยเริ่มจากการล้างหน้าด้วยน้ำอุ่นให้สะอาดตามด้วย โฟมล้างหน้าสูตรอ่อนโยน เน้นขัดตรงส่วนที่มีสิวเสี้ยนสัก 2 นาที จากนั้นล้างโฟมออกด้วยน้ำอุ่นอีกครั้ง เสร็จแล้วให้รองน้ำร้อนใส่อ่างที่มีขนาดพอดีกับใบหน้า แล้วก้มลงไปหาไอของน้ำร้อนสักประมาณ 3 นาที สุดท้ายก็ลงมือขัดผิวตรงที่มีสิวเสี้ยนด้วยผ้าชุบน้ำอุ่นอย่างเบามือ เท่านี้สิวเสี้ยนที่เคยหลุดออกยากก็จะหายวับอย่างทันตา

     3. ทีทรีออยล์คอยช่วยให้สิวเสี้ยนหลุดไป

ทีทรีออยล์ สามารถช่วยฟื้นฟูผิวให้สวยเนียนได้อย่างดีเยี่ยม เพียงนำไปผสมในเครื่องสำอางต่างๆ ก็จะสามารถช่วยทำให้ผิวดีขึ้นได้อย่างไม่น่าเชื่อ ส่วนการช่วยเหลือฟื้นฟูผิวด้วยเจ้าทีทรีออยล์ก็สามารถทำได้โดยง่าย แค่ทำการหยดทีทรีออยล์ลงไปบนสำลีสัก 2-3 หยด แล้วนำมาแปะไว้ตรงจุดที่เกิดสิวเสี้ยนประมาณ 15 นาที เพียงเท่านี้ทีทรีออยล์ก็จะออกฤทธิ์ไปทำลายแบคทีเรีย และน้ำมันอันเป็นตัวการของสิวเสี้ยน จนทำให้ผิวเนียนสวยขึ้นแบบไม่น่าเชื่อ และเพื่อผลลัพธ์ที่ดี เราควรใช้วิธีนี้สัปดาห์ละ 2 ครั้งเท่านั้น

     4. ขัดสิวเสี้ยนให้หายด้วยสมุนไพรไทย

ทานาคา 1 ช้อนโต๊ะ และใส่ไพลไปอีก 1 ช้อนโต๊ะ ผสมเข้ากับน้ำเปล่าสักนิดจนเนื้อสมุนไพรเข้ากัน แล้วจากนั้นจึงนำเอาส่วนผสมนี้มาขัดบนผิวที่สะอาดไร้เครื่องสำอางหรือครีมใดๆ ขัดวนเน้นๆ ตรงจุดที่เป็นสิวเสี้ยนสัก 5 นาที พอกทิ้งไว้อีก 10 นาที สิวเสี้ยนที่คอยกวนใจก็จะหลุดออกไปอย่างง่ายดาย ทำสัปดาห์ละ 2 ครั้งเท่านั้น

สิวเสี้ยนเยอะตรงจมูก
add line
facebook cliv thailand

สามารถดูสินค้าจริงได้ที่ Euphoria Thailand ทุกสาขา

     5. กําจัดสิวเสี้ยนด้วยไข่ขาว

นำสำลีสะอาดแผ่ออก เอาให้บางที่สุด จากนั้นก็นำไปชุบไข่ขาว แล้วเอามาวางทาบลงบนจุดที่มีปัญหาสิวเสี้ยน ทิ้งไว้บนใบหน้าจนกว่าจะแห้งดีทั้งสำลีและไข่ขาว เมื่อแห้งสนิทจนไม่เหลือความชื้นใด ๆ ให้ลอกสำลีนั้นออกไปอย่างรวดเร็ว สิวเสี้ยนที่ฝังลึกใต้ผิวจะหลุดออกมาตามแรงดึงสำลีชุบไข่ขาวนั่นเอง

     6. ใช้แผ่นสำหรับลอกสิวเสี้ยน

ใช้ แผ่นลอกสิวเสี้ยน แปะไว้นาน 20 นาที รอให้แผ่นลอกสิวแห้งสนิทแล้วจึงลอกมันออกมา โดยเมื่อลอกสิวเรียบร้อยแล้ว ก็ใช้น้ำเย็นล้างหน้า เพื่อกระชับรูขุมขนเป็นอันเสร็จสิ้น

     7. มาสก์โคลนลอกสิวเสี้ยน

มาสก์ชนิดโคลน ไม่เพียงช่วยให้ใบหน้าขาวใส และขจัดสิ่งสกปรกออกจากรูขุมขนได้เพียงเท่านั้น แต่มันยังช่วย ลอกสิวเสี้ยน ได้อีกด้วย แค่ใช้มาสก์โคลนพอกลงไปบนผิวหน้า แล้วทิ้งไว้ให้แห้งประมาณ 20 นาที จากนั้นจึงลอกแผ่นมาสก์ออกทันที เพียงเท่านี้สิวเสี้ยนก็จะหลุดหายไปแล้ว

     8. ใช้นมกำจัดสิวเสี้ยน

ผสมนมที่จะเช็ดหน้าได้เข้ากับเกลือ 1 ช้อนชา น้ำเลม่อน 1 ช้อนโต๊ะ นำสำลีแผ่น ชุบส่วนผสมที่ทำไว้แล้วเช็ดให้ทั่วหน้า เน้นบริเวณที่มีสิวเสี้ยน ทิ้งไว้ 20 นาทีแล้วล้างด้วยน้ำเปล่า

     9. น้ำตาลทราย + น้ำผึ้ง

นำน้ำตาล และน้ำผึ้งมาผสมเข้าด้วยกัน แล้วนำมาสครับบริเวณจมูกเบาๆ รอจนกว่าสครับจะแห้ง หรือทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที แล้วเช็ดออก

กำจัดสิวเสี้ยน
add line
facebook cliv thailand

     10. ข้าวสาร

แช่ข้าวสารในน้ำ 4-5 ชั่วโมง หลังจากนั้นให้บดข้าวจนเละ แล้วนำมาสครับบริเวณจมูก 5-10 นาที เพื่อที่จะกำจัดเซลล์ผิวที่เสียรวมไปถึงสิวเสี้ยน แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด

     11. เบคกิ้งโซดา

ล้างหน้าให้สะอาด ไม่ต้องเช็ดน้ำออก นำ เบกกิ้งโซดา ผสมกับน้ำเปล่าจนได้เนื้อที่ข้น แล้วทาลงบนจมูก ปล่อยทิ้งไว้ให้แห้ง แล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่น ทำเพียงสัปดาห์ละ 1-2 ครั้งเท่านั้น

     12. โยเกิร์ต

ผสม olive oil กับโยเกิร์ตให้เข้ากัน แล้วทาบริเวณจมูก ปล่อยทิ้งไว้จนกว่าจะแห้งแล้วล้างออกด้วยน้ำเย็น

     13. ยาสีฟัน

ล้างหน้าให้สะอาด ป้ายยาสีฟันสีขาวบริเวณจมูก ถูวนประมาณ 1 นาทีแล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด

     14. ไอร้อน

นำน้ำร้อนเดือดรินใส่ชามหรือกะทะ อังหน้ารับไอร้อนสัก 10 นาที กางผ้าขนหนูไว้ด้วยเพื่อบังไม่ให้ไอร้อนระเหยไปที่อื่น หลังจากนั้นล้างหน้าตามปกติด้วยน้ำเย็น

สามารถดูสินค้าจริงได้ที่ Euphoria Thailand ทุกสาขา

บทสรุป 14 วิธีกำจัดสิวเสี้ยนให้ได้ผล รูขุมขนไม่อุดตันเพิ่ม หายขาดอย่างเป็นธรรมชาติ

หากรู้สาเหตุ รู้จักวิธีรักษาและป้องกันอย่างถูกต้อง สิวเสี้ยนก็ไม่ใช่ปัญหาที่ต้องกังวลอีกต่อไป แต่ถ้าปล่อยทิ้งไว้โดยไม่ดูแลรักษาก็อาจทำให้ สิวเสี้ยน นั้นกลายเป็นสิวอักเสบ ส่งผลเสียต่อผิวหน้ามากไปกว่าเดิม สำหรับใครที่มีปัญหาสิวเสี้ยนกวนใจก็สามารถใช้วิธีลดสิวเสี้ยนที่แนะนำไว้นี้ได้ เพื่อให้ผิวหน้ากลับมาเรียบเนียนอย่างที่ต้องการ

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อสร้างประสบการณ์นำเสนอคอนเทนต์ที่ดีให้กับท่าน รวมถึงเพื่อจัดการข้อมูลส่วนบุคคลเพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์ที่ดีบนบริการของเว็บไซต์เรา หากท่านใช้บริการเว็บไซต์นี้ต่อไปโดยไม่มีการปรับตั้งค่าใดๆ นั่นเป็นการแสดงว่าท่านอนุญาตยินยอมที่จะรับคุกกี้บนเว็บไซต์และนโยบายสิทธิส่วนบุคคลของเรา