add line
facebook cliv thailand

สามารถดูสินค้าจริงได้ที่ Euphoria Thailand ทุกสาขา

ปัญหาหนึ่งที่ทำให้ผิวเราดูไม่กระจ่างใส สวยแบบไม่สุดสักทีก็คือ “สิว” นั่นเองค่ะ ซึ่งสิวที่ว่ามันก็ไม่ใช่เรื่องสิว ๆ นะคะ เพราะสิวสามารถเกิดขึ้นทั้งวัยรุ่นและไม่วัยรุ่น และพอเป็นทีก็รักษายาก ซึ่งวิธีการรักษาสิวนั้นก็มีหลายขั้นตอนค่ะ หนึ่งในขั้นตอนพื้นฐานที่เราควรให้ความสำคัญเป็นอันดับแรก ๆ เลยก็คือ การใช้โฟมล้างหน้า เนี่ยแหละค่ะ หากผิวสกปรก ล้างไม่สะอาด ก็เป็นสาเหตุทำให้รูขุมขนอุดตัน ก่อให้เกิดสิวตามมาทำให้เรา Move on จากวงการสิวไม่ได้สักที

แต่ล้างหน้าทั้งทีก็ต้องมีตัวช่วยใช่ไหมคะ แค่น้ำเปล่าเฉย ๆ สิวคงไม่ลดเท่าไหร่ ถ้าจะปราบให้อยู่หมัด ก็ต้องอาศัย โฟมล้างหน้าลดสิว นั่นที่ช่วยลดสิวได้ แล้วทีนี้โฟมล้างหน้ายี่ห้อไหนถึงจะดี ช่วยลดสิวได้จริงล่ะคะ จะใช้โฟมธรรมดา ๆ ก็ไม่ได้ ต้องใช้เลือกโฟมล้างหน้าทำความสะอาดลดสิวค่ะ ใครที่มีปัญหาสิวอยู่ หายกังวลได้เลย เพราะบทความนี้เราจะมาแนะนำโฟมล้างหน้าลดสิวที่ใช้แล้วดีจริง พร้อมเคล็ดลับการเลือกโฟมล้างหน้าลดสิว วิธีการล้างหน้าด้วยโฟมล้างหน้าลดสิวอย่างถูกวิธี ที่ช่วยให้หน้าคุณสวยใสไร้สิวมาฝากกันค่ะ

สิวนั้นมีกี่ประเภทกันแน่

รู้ไหมว่า สิวที่อยู่บนผิวหน้าเราในตอนนี้เรียกว่าสิวอะไร ต้องขอบอกก่อนเลยว่า สิวนั้นมีหลายประเภทค่ะ และเพื่อรักษาให้ถูกจุด เราก็ต้องรู้ด้วยว่า เรากำลังเป็นสิวประเภทไหน ซึ่งโดยทั่วไปแล้ว สิวจะแบ่งออกเป็น 2 ประเภทใหญ่ ๆ คือ สิวไม่อักเสบ และสิวอักเสบค่ะ ซึ่งแต่ละประเภทก็จะแบ่งย่อยลงไปอีกตามนี้เลยค่ะ

1. สิวไม่อักเสบ

สิวประเภทนี้จะเกิดจากการอุดตันของรูขุมขนค่ะ มีลักษณะเด่นคือ พอสัมผัสที่สิวแล้วจะไม่รู้สึกเจ็บ ไม่มีอาการบวมแดงใด ๆ ซึ่งสิวประเภทนี้ก็แบ่งย่อยออกไปอีก 2 ประเภท ได้แก่ สิวหัวปิด หรือสิวหัวขาว สิวประเภทนี้จะมีลักษณะเป็นเม็ดเล็ก ๆ เม็ดสีขาว และไม่มีหัวค่ะ ทำให้บีบออกได้ยาก และง่ายต่อการพัฒนาเป็นสิวอักเสบในภายหลัง และ สิวหัวเปิด หรือสิวหัวดำ สิวประเภทนี้จะมีลักษณะคล้ายกับสิวหัวปิด แต่ว่ามีความแตกต่างกันตรงที่ว่า หัวสิวจะเปิด และหัวสิวมีสีดำ ๆ ปิดอยู่ตรงหัวสิว สามารถบีบสิวออกได้ แต่ก็ต้องบีบโดยผู้ที่มีความเชี่ยวชาญหรือแพทย์ผิวหนังค่ะ

2. สิวอักเสบ

สิวอักเสบ มักจะเป็นสิวที่พัฒนามาจากสิวไม่อักเสบ หรือพวกสิวอุดตันนั่นเอง ลักษณะเด่นของสิวอักเสบก็คือ บวม แดง มีหนอง สัมผัสแล้วรู้สึกเจ็บ การอักเสบมักจะเกิดจากการติดเชื้อ p.acne และรูขุมขนเกิดการอุดตันมากเกินไป ซึ่งสิวอุดตันก็ยังถูกแบ่งย่อยอีก 4 ประเภท ได้แก่  

  • สิวอักเสบชนิดตุ่มนูนแดง (Papule) : สิวอักเสบชนิดนี้จะมีขนาดประมาณ 0.5 เซนติเมตรค่ะ เป็นตุ่มแดง จับแล้วรู้สึกเจ็บเล็กน้อย เป็นสิวอักเสบที่เกิดขึ้นจากสิวอุดตัน
  • สิวอักเสบแดงเป็นก้อน (Nodular) : ลักษณะของสิวชนิดนี้ก็คือ เป็นตุ่มแดงขนาดใหญ่กว่าสิวอักเสบประเภทแรก และเป็นไตแข็ง มีหนองอยู่ใต้ผิวหนัง และมีอาการปวดร่วมด้วย
  • สิวอักเสบชนิดหัวหนอง (Pustule) : นี่ก็คือประเภทของสิวอักเสบเช่นกัน แต่ว่ามีอาการรุนแรงกว่าชนิดตุ่มนูนแดง ลักษณะเด่นคือ เป็นตุ่มนูนแดง มีอาการปวดร่วมด้วย ด้านบนสิวจะมีหนองฝังอยู่ข้างใน
  • สิวอักเสบชนิดหัวช้าง (Acne Conglobata) : สิวอักเสบชนิดรุนแรง มีลักษณะบวมแดง มีหนองจำนวนมาก มีเลือดปน และมีขนาดใหญ่

สาเหตุของการเกิดสิว

เพราะอะไรถึงมีสิวเกิดบนผิวหน้าเราได้ สาเหตุหลักของการเกิดสิว สิวที่ขึ้นกวนใจเรานั้นมีหลายสาเหตุค่ะ จุดเริ่มต้นแรกเลยก็คือ เกิดจากความมันส่วนเกินบนใบหน้าเรา จนทำให้อุดตันรูขุมขน และยิ่งไปเจอผิวหนังกำพร้า หรือเซลล์ผิวที่ตายไปแล้ว ที่ไม่ยอมหลุดลอกไปไหน รวมกับสิ่งสกปรก ก็จะยิ่งทำให้รูขุมขนเราอุดตันหนักไปอีก และหากเกิดแบคทีเรียที่เรียกว่า P.Acne เจริญเติบโตไปเรื่อย ๆ ก็จะทำให้เกิดเป็นสิวอักเสบในที่สุดค่ะ

อย่างไรก็ตาม ยังมีสิวยังเกิดจากฮอร์โมนที่ผิดปกติในร่างกายหรือที่เราเรียกว่า สิวฮอร์โมน ซึ่งร่างกายของแต่ละคนมีฮอร์โมนที่ไม่เท่ากัน เมื่อเราเริ่มเข้าสู่ช่วงวัยรุ่น ร่างกายเริ่มมีการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน ทำให้เกิดสิวได้ง่าย สังเกตได้จากบางคนแทบไม่เป็นสิวเลย แต่บางคนก็มีสิวเรื้อรังไม่หายสักที และสำหรับคนที่มีฮฮร์โมนปกติ เมื่ออายุมากขึ้น สิวจะค่อย ๆ ลดลงเรื่อย ๆ แต่สำหรับบางคนก็อาจจะเป็นสิวเรื้อรังก็ได้ค่ะขึ้นอยู่กับความสมดุลของฮอร์โมนในร่างกายของแต่ละคน

สาเหตุของการเกิดสิว
add line
facebook cliv thailand

หลักในการเลือกโฟมล้างหน้าสำหรับคนเป็นสิว

แต่ก่อนที่จะทำการซื้อโฟมล้างหน้าลดสิว เราต้องไปรู้หลักการในการเลือกซื้อโฟมกันก่อนนะคะ จะได้ใช้โฟมล้างหน้าที่ทำความสะอาดได้ตรงกับสภาพผิว และตอบโจทย์ในเรื่องการกำจัดสิวค่ะ

แต่ถ้าคิดว่า โฟมล้างหน้าลดสิวนั่นไม่เพียงพอ สิวเกิดอุดตัน หรือเกิดรอยสิวขึ้นบนใบหน้าแล้ว เราอยากแนะนำให้ลองอ่านบทความด้านล่าง “สาเหตุหลักของการเกิดสิว ที่ต้องรู้ จะได้แก้ปัญหาและป้องกันการเกิดสิวได้ตรงจุด” อาจจะช่วยเพื่อน ๆ ที่มีปัญหาเหล่านี้ได้ค่ะ

บทความที่เกี่ยวข้อง : ป้องกันการเกิดสิว

เลือกโฟมล้างหน้าที่มีความอ่อนโยน

สิ่งแรกที่คนเป็นสิวต้องคำนึงถึงเวลาเลือกโฟมล้างหน้าเลยก็คือ ต้องเป็นโฟมล้างหน้าที่อ่อนโยนค่ะ เพื่อไม่ให้ผิวเราเกิดอาการแพ้ ระคายเคือง หรือไปกระตุ้นสิวให้มันมีอาการอักเสบยิ่งกว่าเดิม ยิ่งหากหน้าเราเป็นสิวง่ายอยู่แล้ว แต่ไปใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมสารเคมีก็อาจจะทำให้ผิวเราแย่กว่าเดิมได้ ซึ่งส่วนผสมที่ควรหลีกเลี่ยงเลยก็คือ แอลกอฮอล์ สาร SLS สาร SLE น้ำหอม และพาราเบน เป็นต้นค่ะ

การเลือกโฟมล้างหน้าสำหรับคนเป็นสิว

มีส่วนผสมต้านสิว

หากเพื่อน ๆ อยากสิวหาย หน้าใส นอกจากจะรักษาด้วยยาแต้มสิวแล้ว โฟมล้างหน้าก็ช่วยได้เช่นกันค่ะ เราควรมองหาโฟมล้างหน้าที่มีส่วนผสมที่มีคุณสมบัติช่วยต้านสิว ซึ่งจะช่วยลดอาการอักเสบของหัวสิว หรือสิวอุดตันบนใบหน้าของเราได้ อย่างเช่น ส่วนผสมของกรด Salicylic ที่ช่วยขจัดสิ่งที่อุดตันตามรูขุมขน และลดรอยแดงที่เกิดจากสิวได้ Benzoyl Peroxide มีคุณสมบัติช่วยลดแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุทำให้เกิดสิว และช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่า หรือจะเป็นส่วนผสม Sodium Sulfacetamide ที่ช่วยยับยั้งการเติบโตของแบคทีเรียบนผิวหน้าเราค่ะ

มีส่วนผสมที่เพิ่มความชุ่มชื้น

มีส่วนผสมที่เพิ่มความชุ่มชื้น

แม้ความมันจะเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดสิว แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าเราต้องเลือกโฟมล้างหน้าที่ล้างแล้วหน้าหายมันจนหน้าเอี๊ยดนะคะ ควรเลือกโฟมล้างหน้าที่ล้างผิวหน้าได้สะอาด แต่ก็ไม่ชะล้างความชุ่มชื้นที่จำเป็นไปจนหมด เราแนะนำให้เลือกโฟมล้างหน้าที่มีส่วนผสมของ Glycerin (กลีเซอรีน), Panthenol หรือ วิตามิน B5 ก็จะช่วยให้ผิวเราชุ่มชื้นค่ะ ที่ต้องให้เลือกแบบนี้ เพราะว่าความชุ่มชื้นจะช่วยปรับผิวหน้าเราให้สมดุล ไม่ให้ผิวเราแห้งหรือมันจนเกินไปนั่นเอง

เลือกให้เหมาะกับสภาพผิวหน้า

เลือกให้เหมาะกับสภาพผิวหน้า

สิ่งสำคัญอีกอย่างหนึ่งในการเลือกโฟมล้างหน้าให้เหมาะกับคนเป็นสิวก็คือ สภาพผิวของเรานั่นเองค่ะ ในท้องตลาดมีโฟมล้างหน้าสำหรับคนเป็นสิวมากมาย ซึ่งบางตัวก็เหมาะกับสภาพผิวที่ต่างกันไป เช่น ถ้าเราเป็นคนผิวมันมาก ๆ เลย แต่เราไปเลือกโฟมล้างหน้าที่เหมาะกับคนผิวแห้ง ก็อาจทำให้ผิวเรามันยิ่งกว่าเดิม ทำให้เกิดความมันส่วนเกินบนใบหน้า และก่อให้เกิดสิวเพิ่มได้ ดังนั้น ควรเลือกโฟมที่เขียนกำกับไว้ว่าเหมาะกับสภาพผิวมัน และควบคุมความมันส่วนเกินค่ะ

add line
facebook cliv thailand

คำแนะนำอื่น ๆ สำหรับรักษาสิว

นอกเหนือจากเรื่องการใช้โฟมล้างหน้าลดสิวแล้ว เราก็มีวิธีการอื่น ๆ ที่จะมาช่วยรักษาสิวให้ทั้งสาว ๆ หนุ่ม ๆ กันด้วย ไปดูกันดีกว่าว่ามีคำแนะนำอะไรกันบ้างค่ะ

เปลี่ยนผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ในชีวิตประจำวันที่อาจมองข้าม

หากคุณมีอาการสิวที่รุนแรงมาก และลองใช้โฟมล้างหน้าที่เราแนะนำหลายตัวแล้ว แต่ยังไม่หายขาดสักที อาจจะสันนิษฐานได้ว่า คุณอาจจะแพ้ผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ที่ไม่ใช่โฟมล้างหน้า เราแนะนำให้คุณลองเปลี่ยนผลิตภัณฑ์ที่ใช้ในชีวิตประจำวันที่คุณนึกไม่ถึง อย่างเช่น แชมพู สบู่ หรือแม้กระทั่ง ผงซักฟอกหรือน้ำยาซักผ้า ที่อาจจะไม่ได้ถูกผิวหน้าโดยตรง แต่เกิดจากการสัมผัสทางอ้อมด้วยการสวมใส่เสื้อผ้า ผ้าปูนอน ปลอกหมอน เป็นต้น เพราะผลิตภัณฑ์เหล่านี้ หากเป็นสูตรทั่วไปแล้วอาจจะมีสารที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อผิวหน้าได้ ซึ่งหลาย ๆ คนมักจะมองข้ามจุดนี้ไป

ปรึกษาแพทย์ผิวหนัง

หากลองรักษาด้วยตัวเองทุกวิถีทางแล้ว อาการสิวเห่อ ใบหน้าราวกับผ่านสงครามมา รักษายังไงก็ไม่หายไปสักที เราแนะนำให้ปรึกษาแพทย์ผิวหนังเพื่อตรวจสอบหาสาเหตุของสิว ซึ่งอาจจะเกิดจากอาการแพ้หรือเกิดจากฮอร์โมนในร่างกายผิดปกติ จำเป็นต้องทานยาเพื่อรักษา และหากทราบถึงสาเหตุแล้ว จะช่วยให้เราเลือกโฟมล้างหน้าที่เหมาะกับสภาพผิวได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ใช้แล้วอาการสิวไม่เห่อยิ่งกว่าเดิมค่ะ

คนเป็นสิว ควรล้างหน้าอย่างไร

การล้างหน้าก็เป็นขั้นตอนสำคัญของการมีผิวสวยเลยค่ะ ถ้าล้างหน้าไม่ถูกวิธี หรือไม่สะอาดมากพอก็อาจทำให้เกิดปัญหาผิวได้ โดยเฉพาะคนเป็นสิว หากล้างแล้วยังหลงเหลือสิ่งอุดตันอยู่ ก็อาจทำให้สิวไม่หายสักที หรืออาจทำให้เกิดสิวใหม่ สิวขึ้นซ้ำ ไม่หลุดจากวงจรสิวสักที ดังนั้น ถ้าอยากหน้าสวยไร้สิว นอกจากใช้โฟมล้างหน้าคุณภาพดีแล้ว ต้องล้างหน้าอย่างถูกวิธีด้วยนะคะ ซึ่งเคล็ดลับล้างหน้าของคนเป็นสิวก็ได้แก่

1. อย่าถูหน้าแรง อยากล้างหน้าให้สะอาดก็ต้องถูแรง ๆ ให้สิ่งสกปรก และคราบมันออกไปหมดใช่ไหมล่ะ แต่ความจริงแล้วเป็นวิธีการล้างหน้าที่ไม่ควรทำเลยค่ะ เพราะว่าทำให้ผิวระคายเคือง และไปกวนสิวให้อักเสบยิ่งกว่าเดิมด้วย ควรถูผิวหน้าอย่างเบา ๆ ก็พอค่ะ ถ้ากลัวไม่สะอาด เราอาจจะใช้ Makeup Remover หรือ Cleansing เช็ดหน้าก่อน ค่อยตามด้วยการล้างหน้าด้วยโฟมล้างหน้าค่ะ

2. ล้างหน้าวันละ 2 ครั้งก็พอ ไม่ใช่ว่ายิ่งล้างหน้าบ่อย ยิ่งหน้าสะอาดนะคะ แต่การล้างหน้าบ่อย ๆ จะยิ่งทำให้ผิวแห้ง ความชุ่มชื้นถูกชะล้างออกจากผิว สิ่งที่เกิดตามมาคือ พอผิวเราแห้ง ผิวเราจะพยายามกระตุ้นความมันออกมาทดแทน เพื่อไม่ให้หน้าแห้งเกินไป สิ่งที่ตามมาก็คือ หน้ามันกว่าเดิมค่ะ และอีกสิ่งหนึ่งที่จะตามมาคือ ยิ่งล้างบ่อย ผิวเราก็จะระคายเคืองได้ง่ายอีกด้วย เอาเป็นว่าวันละ 2 ครั้ง ตอนเช้ากับตอนเย็นก็เพียงพอแล้วค่ะ เพียงแค่แต่ละครั้งต้องล้างให้สะอาด และใช้โฟมล้างหน้าดี ๆ ผิวเราก็จะสวยไร้สิวได้ด้วยการล้างหน้าแล้ว

3. ใช้น้ำอุณหภูมิปกติล้างหน้า สงสัยไหมคะว่า คนเป็นสิวควรใช้น้ำร้อน หรือนำเย็นล้างหน้า เชื่อว่าหลายคนคงเคยได้ยินมาว่า ควรใช้น้ำร้อนหรืออุ่นล้างหน้าก่อนเพื่อเปิดรูขุมขน และให้ตามด้วยน้ำเย็นเพื่อปิดรูขุมขน แต่ความจริงแล้ว รูขุมขนเราไม่สามารถเปิด-ปิดได้ค่ะ การใช้น้ำร้อนมีแต่จะทำให้ผิวเราแดง ระคายเคืองได้ง่าย คำตอบที่ถูกต้องก็คือ ควรใช้น้ำอุณหภูมิปกตินี่แหละค่ะในการล้างหน้า ดีสุดสำหรับคนเป็นสิวแล้ว

บทสรุปส่งท้าย โฟมล้างหน้าลดสิวอักเสบ แบบไหนถึงดี?

ลดความมัน : เพราะความมันเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดสิวของหลาย ๆ คนค่ะ ดังนั้นคุณสมบัติแรกที่เราควรมองหาใน “โฟมล้างหน้าลดสิวก็คือลดความมันบนในหน้า ซึ่งจะไปอุดตันตามรูขุมขนนั่นเอง

ไม่เป็นด่าง : เพราะบางครั้งโฟมล้างหน้าที่มีส่วนผสมของสบู่จะยิ่งทำให้ผิวของเราระคายเคืองได้ ควรเลือกที่ค่า pH ให้อยู่ในช่วง 5-5.5 และไม่เกิน 7 ค่ะ

ไม่ทำให้หน้าแห้งตึง : แม้ว่าเราจะอยากได้โฟมล้างหน้าลดสิวที่ช่วยลดความมันบนใบหน้า แต่ที่ต้องระวังเลยก็คือโฟมล้างหน้าลดสิวบางตัวมักจะทำความสะอาดหน้าได้ดีเกินไป จนตามมาด้วยผิวแห้งตึงค่ะ สังเกตได้คือเราจะรู้สึกว่าหน้าเอี๊ยด ๆ หน่อย ถ้าเป็นแบบนี้หน้าจะแห้งและตามมาด้วยผิวหลั่งน้ำมันออกมาเยอะกว่าเดิมค่ะ

ยับยั้งเชื้อสิว : เดี๋ยวนี้ในโฟมล้างหน้ามักมีส่วนผสมของสารที่ยับยั้งแบคทีเรียอันทำให้เกิดสิว เช่น Amino Acid, Salicylic Acid, BHA ค่ะ อาจเลือกที่มีสารเหล่านี้ดูเพื่อยับยั้งการอักเสบและการอุดตันของสิ่งสกปรกนะคะ

 

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อสร้างประสบการณ์นำเสนอคอนเทนต์ที่ดีให้กับท่าน รวมถึงเพื่อจัดการข้อมูลส่วนบุคคลเพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์ที่ดีบนบริการของเว็บไซต์เรา หากท่านใช้บริการเว็บไซต์นี้ต่อไปโดยไม่มีการปรับตั้งค่าใดๆ นั่นเป็นการแสดงว่าท่านอนุญาตยินยอมที่จะรับคุกกี้บนเว็บไซต์และนโยบายสิทธิส่วนบุคคลของเรา