การทำความสะอาดผิวหน้าแม้จะมองว่าเป็นเรื่องง่าย แต่ไม่ควรมองข้าม เพราะไม่ว่าคุณจะบำรุงผิวด้วยวิธีใด ผลิตภัณฑ์ที่ใช้จะมีสรรพคุณดีเลิศขนาดไหน ขั้นตอนแรกของการดูแลผิวพรรณที่ถูกต้องคือการทำความสะอาดผิว

ผิวคนเรามีหลายประเภท คือ ผิวแห้ง ผิวมัน ผิวธรรมดา และผิวผสม วิธีทำความสะอาดโดยเฉพาะการเลือกผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดจึงต้องแตกต่างกัน จึงมีข้อคิดเล็กๆน้อยๆ สำหรับการทำความสะอาดผิวประเภทต่างๆไว้ดังนี้ค่ะ

แนะนำ : โฟมล้างหน้าทำความสะอาด

สามารถดูสินค้าจริงได้ที่ Euphoria Thailand ทุกสาขา

facebook cliv thailand

add line

ล้างหน้าด้วยน้ำเปล่าก็สะอาดพอแล้ว จริงหรือ ?

เชื่อว่าคงเคยได้ยินหรือเคยสงสัยกันมาบ้างแล้ว สำหรับการล้างหน้าด้วยน้ำเปล่าก็ทำให้หน้าสะอาดเพียงพอ ปกติน้ำเปล่าสามรถทำความสะอาดผิวได้ดีพอสมควรแต่อาจไม่พอในการทำความสะอาดให้หมดจดปราศจากเชื้อโรคหรือฝุ่นละอองจริงๆ เพราะโดยธรรมชาติของผิวหนังจะมีของเสียที่ผลิตออกมาทุกวัน ในรูปของเหงื่อหรือเซลล์ผิวที่ตายแล้ว ไขมันส่วนเกิน ตลอดจนฝุ่นหรือคราบสกปรกจากภายนอก ยังไม่รวมเชื้อแบคทีเรียที่เกาะติดและอาศัยอยู่บนผิวหนังยิ่งผู้ที่มีผิวหน้ามันยิ่งจะมีสิ่งดังกล่าวจำนวนมากขึ้น

คุณมีผิวชนิดใด

เราแบ่งประเภทผิวออกเป็น

ผิวธรรมดา เป็นผิวที่ดีที่สุด เรียบเนียน รูขุมขนเล็ก ไม่แห้งและมันจนเกินไป ไม่ระคายเคืองแพ้ง่าย ใครๆก็อยากมีผิวประเภทนี้

ผิวมัน รูขุมขนกว้าง ผิวค่อนข้างกร้าน อาจเป็นสิวบ้าง ระหว่างวัน

ผิวแห้ง ไม่เห็นรูขุมขน ลอกเป็นขุย เชื่อว่าผิว ประเภทนี้เป็นริ้วรอยง่าย

ผิวผสม จะมีผิวมันบริเวณทีโซน คือ หน้าผาก จมูก คาง

ผิวบอบบางแพ้ง่าย มักเป็นคนผิวแห้ง ไวต่อสภาพอากาศต่างๆและสารบำรุงผิว เราจำเป็นต้องรู้ว่าตัวเองมีสภาพผิวแบบใดเพื่อจะได้ดูแลรักษาสภาพผิวแต่ละประเภทต้องการการปรนนิบัติต่างกัน ต่างผิวต่างวิธี

การทำความสะอาดและบำรุงผิวบอบบาง

เนื่องจากคนผิวบอบบางมักจะเป็นคนที่ผิวแห้ง ระคายเคืองและแพ้ง่าย ฉะนั้นควรเลือกผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่อ่อนโยน ไม่มีความเป็นกรดเป็นด่างมากเกินไป ควรมีค่า pH ประมาณ 5.5-6 ไม่ควรใช้สบู่ธรรมดาเพราะสบู่มีความเป็นด่างมาก ค่า pH มักอยู่ระหว่าง 9-10 ซึ่งจะทำให้ผิวบอบบางระคายเคืองได้ ทำให้ผิวแห้ง ลอก และมีขุยง่ายยิ่งขึ้น

 

นอกจากนั้นผลิตภัณฑ์อาจใส่ส่วนผสมของสารบำรุง (Emollientหรือ Humectants) ด้วยก็ได้ เพราะสารดังกล่าวมีคุณสมบัติชดเชยความสดชื่นและความชุ่มชื้นให้แก่ผิวที่ถูกล้างเอาไขมันออก ทำให้ผิวไม่แห้งและลอกเป็นขุยหลังทำความสะอาด

 

แต่ถ้าหากคุณเป็นคนผิวไวและแห้งมาก อาจล้างด้วยน้ำเปล่าใน ตอนเช้า ส่วนตอนเย็นค่อยล้างด้วยผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดพิเศษและหลังล้างหน้าควรทาครีมบำรุงผิวที่อ่อนโยน ไม่มีน้ำหอม และไม่เหนียวเหนอะหนะจนเกินไป

ข้อควรระวังสำหรับการใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวบอบบาง

ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวหนัง เช่น สารพวกวิตามินซี เรตินอล หรือกรดผลไม้ หากเป็นคนผิวไวต้องใช้ด้วยความระมัดระวัง เพราะโอกาสแพ้หรือระคายเคืองได้ง่ายกว่าผิวธรรมดาหรือผิวมัน

 

ทางที่ดีถ้าไม่จำเป็น หมอแนะนำให้เลี่ยง แต่ถ้ามีความจำเป็นจริงๆควรใช้ชนิดที่มีความเข้มข้นต่ำที่สุด แต่ถ้าเป็นกรดวิตามินเอ ไม่ควรใช้เลยเพราะคนผิวไวจะมีโอกาสแพ้สูงมาก

 

ข้อควรระวังอีกประการสำหรับคนไวหรือผิวบอบบางคือไม่ควร ลอกหน้า เพราะมีโอกาสแพ้สูงกว่าคนปกติ แต่ถ้าห้ามใจไม่ได้ ต้องการทำจริงๆ ควรทำด้วยกรดที่มีความเข้มข้นต่ำสุดและอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญอย่างมาก เพราะถ้าหากเกิดแพ้ขึ้นมาจะได้แก้ไขและรักษาทันท่วงที ก่อนที่ผิวหน้าจะยับเยินจนยากที่จะเยียวยา

 

เห็นข้อหามเยอะแยะหยุมหยิมก็อย่าพาลน้อยอกน้อยใจว่าคนผิวบอบบางจะต้องเป็นคุณนายระวังตลอดไปนะคะ ปัจจุบันมีการค้นพบว่าคนผิวบอบบาง ผิวไว หรือผู้ที่เป็นโรคผิวหนังเอ๊กซีมาหรือเซ็บเดิร์ม สามารถใช้แสงธรรมชาติจำพวก Intensed pulsed Light เช่น Multilight IPL รักษาให้ผิวแข็งแรงขึ้นและหายจากอาการแพ้ได้เร็วขึ้น (หมอใช้กับคนไข้ที่มีปัญหา ผิวบอบบางหรือไวจำนวนประมาณ 400 คน ได้ผลเป็นที่น่าพอใจ)

facebook cliv thailand

add line

การทำความสะอาดและบำรุงผิวธรรมดา

ถ้าคุณเป็นคนผิวธรรมดาถือว่าคุณเป็นคนที่มีบุญมาก เพราะผิวประเภทนี้สามารถใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดแบบใดก็ได้ แต่ไม่ควรล้างหน้าด้วยสบู่มากเกินไป เพราะอาจทำให้เกิดการสูญเสียชั้นไขมันที่เคลือบอยู่ที่ผิวหนัง ซึ่งเป็นตัวป้องกันไม่ให้สารเคมีจากภายนอกทำอันตรายแก่ผิวและหลังล้างหน้าแล้วควรบำรุงผิวด้วยมอยส์เจอไรเซอร์เท่านั้น

 

คนผิวธรรมดาสามารถใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวพรรณได้ทุกแบบทุกชนิดละยังเป็นกลุ่มที่ทำการลอกผิวได้โดยไม่พบอาการข้างเคียงจากการทำความสะอาดเหมือนผิวมันและผิวผสม

 

คนผิวมันก็ดูแลคล้ายๆคนผิวธรรมดา แต่อาจต้องล้างหน้าด้วยสบู่บ่อยกว่า แต่ละครั้งที่ล้างไม่ควรล้างอย่างรุนแรงหรือหลายรอบจนเกินควรล้างเพียง 1-2 รอบพอหายมัน ถ้าผิวไม่แห้ง หลังล้างหน้าไม่จำเป็นต้องบำรุงผิว

 

แต่สำหรับคนผิวผสม ซึ่งส่วนมากบริเวณหน้าผาก จมูก คาง จะมัน ตรงกันข้ามกับผิวที่แก้มจะแห้งผิดปกติ ควรใช้สบู่สำหรับผิวธรรมดา เพื่อถนอมผิวที่แก้มไม่ให้แห้งจนเกินไป และหนังล้างหน้าควรใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้าสำหรับผิวผสม ซึ่งจะให้ความชุ่มชื้นที่บริเวณแก้ม แต่ไม่ทำรักษา 3-5 ครั้ง จึงจะเห็นผลเต็มที่

 

ให้บริเวณจมูกมันเกินไป หรือทาครีมบำรุงผิวเฉพาะตรงแก้มหรือบริเวณที่ผิวแห้ง แต่บริเวณทีโซนไม่ต้องทาครีมบำรุง เพราะบริเวณดังกล่าวผิวมันอยู่แล้ว

facebook cliv thailand

add line

การทำความสะอาดบำรุงผิวแห้ง

ไม่ควรล้างหน้าบ่อยจนเกินไป ล้างหน้าวันละ 2 ครั้งก็พอ ถ้าหน้าแห้งมากอาจใช้น้ำเปล่าล้าง ถ้าจะใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดควรเลือกแบบอ่อนๆที่มีค่าความเป็นกรดด่าง 5.5 และล้างหน้าเสร็จควรทาครีมบำรุงผิวเพื่อให้ผิวชุ่มชื้น อย่าลืมนะ ครีมบำรุงผิวที่ดีสำคัญอย่างยิ่งสำหรับคนผิวแห้ง

สรุป วิธีการทำความสะอาดผิวหน้า ให้ดูเหมือนจะเป็นเรื่องพื้นๆง่ายๆ

การทำความสะอาดผิวดูเหมือนจะเป็นเรื่องพื้นๆง่ายๆ เพียงแค่ใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับทำความสะอาดฟอกสิ่งสกปรก แล้วล้างออกด้วยน้ำเปล่าก็เป็นอันเสร็จสิ้นกระบวนการ ซึ่งเป็นขั้นตอนที่ถูกต้อง แต่ก็มีรายละเอียดปลีกย่อยเพิ่มเติมอยู่บ้าง กล่าวคือ ขั้นตอนการทำความสะอาดถูกต้อง แต่อีกสิ่งที่จะถูกหรือไม่คือผลิตภัณฑ์ ที่คุณเลือกใช้ทำความสะอาดผิวานั้น เหมาะกับสภาพผิวของตนเองหรือเปล่า

สามารถดูสินค้าจริงได้ที่ Euphoria Thailand ทุกสาขา

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อสร้างประสบการณ์นำเสนอคอนเทนต์ที่ดีให้กับท่าน รวมถึงเพื่อจัดการข้อมูลส่วนบุคคลเพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์ที่ดีบนบริการของเว็บไซต์เรา หากท่านใช้บริการเว็บไซต์นี้ต่อไปโดยไม่มีการปรับตั้งค่าใดๆ นั่นเป็นการแสดงว่าท่านอนุญาตยินยอมที่จะรับคุกกี้บนเว็บไซต์และนโยบายสิทธิส่วนบุคคลของเรา