add line
facebook cliv thailand

สามารถดูสินค้าจริงได้ที่ Euphoria Thailand ทุกสาขา

สาเหตุของการเกิดสิว คือ รูขุมขนที่บริเวณผิวหนังถูกอุดตันจากการที่ร่างกายผลิตน้ำมันที่ชั้นผิวหนังมากเกินไป เซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วไปอุดตันรูขุมขน และการติดเชื้อแบคทีเรียบริเวณผิวหนัง

ต่อมไขมันขนาดเล็กจะแทรกตัวอยู่กับรูขุมขนที่ใต้ชั้นผิวหนัง โดยต่อมไขมันซึ่งเรียกว่า “ซีบัม” จะคอยสร้างสารไขมัน เพื่อหล่อลื่นขนและเส้นผม เมื่อต่อมมีการผลิตไขมันมากเกินไป ทำให้เกิดการจับตัวกับเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วเกิดเป็นการอุดตันใต้ผิวหนัง หากสารที่อุดตันถูกชั้นผิวหนังชั้นนอกสุดปิดกั้นจะกลายเป็นสิวหัวขาว แต่หากสารที่อุดตันสามารถออกมาสู่ผิวหนังชั้นนอก สารไขมันที่สัมผัสกับอากาศจะเปลี่ยนเป็นสีดำ กลายเป็น สิวหัวดำ

ส่วนสิวที่เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย ได้แก่ สิวตุ่ม สิวหัวหนอง สิวก้อนลึก และสิวซีสต์ การอุดตันของสิวจะเกิดจากแบคทีเรียที่อาศัยอยู่บนผิวหนังได้เจือปนเข้าไปในรูขุมขนจนทำให้เกิดการติดเชื้อ ทำให้เกิดการอักเสบในรูปของสิวที่เป็นหนองอุดตัน

ส่วนปัจจัยอื่น ๆ ที่อาจส่งผลกระทบต่อการเกิดสิวได้ คือ การเปลี่ยนแปลงของระดับ ฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน และแอนโดรเจนในวัยรุ่น อาจทำให้เนื้อเยื่อใต้ผิวหนังบริเวณรูขุมขนหนาขึ้น ทำให้เพิ่มการอุดตันของสารไขมันจนทำให้เกิดสิว

นอกจากนี้ ยังมีปัจจัยอื่น ๆ ที่ควรเลี่ยง เพราะเสี่ยงต่อการเกิดสิว หรือทำให้สิวอักเสบเพิ่มมากขึ้น เช่น การใช้ เครื่องสำอาง บางชนิดที่อาจทำให้หน้ามัน การใช้ยากลุ่มสเตียรอยด์ ประวัติครอบครัว การสวมใส่เสื้อผ้าแนบเนื้อ เป็นต้น

เกิดจากฮอร์โมน

สิว สามารถเกิดกับคนได้ทุกเพศทุกวัย ได้รับอิทธิพลจากฮอร์โมนเพศ โดยเฉพาะ ฮอร์โมนเพศชาย ใครที่ร่างกายผลิตฮอร์โมนเพศชายมากเกินไป จะทำให้ร่างกายหลั่งไขมันมากผิดปกติ ต่อมไขมันก็เกิดการอุดตันของท่อไขมันและขุมขน ทำให้ท่อและต่อมไขมันบวมโตขึ้นเกิดเป็นหัว come-done ที่เป็นจุดเริ่มต้นของสิว

และจะมีเชื้อแบคทีเรียที่กินโปรตีนและไขมันของผิวหนังเจริญมากขึ้นเกิดเป็นสิวอักเสบขึ้น เชื้อแบคทีเรียที่สำคัญก็คือ P. acnes แม้ว่าสิวสามารถเกิดกับคนทุกเพศวัย แต่ก็จะพบในช่วงวัยรุ่นมากที่สุด คือวัยตั้งแต่ 13-25 ปี

เกิดจากฮอร์โมน
add line
facebook cliv thailand

เกิดจากการอักเสบ

สิว เป็นการอักเสบของระบบต่อมไขมัน (sebaceous) ในรูขุมขน ปกติไขมันที่สร้างจากต่อมไขมันจะออกมาตามเส้นขน หากมีการอุดตันของท่อทางเดินไขมันก็จะทำให้เกิดสิว ซึ่งในทางการแพทย์พบว่า สิวมีหลายชนิดที่พบบ่อยๆ ได้แก่ สิวที่มีการอักเสบเป็นหนอง เรียกว่าสิวอักเสบ นอกจากนี้ก็ยังพบสิวธรรมดาที่ไม่มีการอักเสบหรือที่เรียกว่า สิวหัวดำ 

อย่างไรก็ตาม ควรหลีกเลี่ยงไม่ให้ผิวหนังเกิดการอักเสบ เช่น งดการรับประทานอาหารปิ้งย่าง หรืออาหารมันๆ เพราะมีส่วนทำให้เซลล์ในร่างกายอักเสบได้ง่าย

เกิดจากการอักเสบ
add line
facebook cliv thailand

เกิดจากระคายเคือง

สาวๆ หลายคนมีผิวที่บอบบาง แพ้ง่าย แต่กลับปล่อยปละละเลย ไม่ดูแลผิวของตัวเองเท่าที่ควร ก็ทำให้เกิดอาการระคายเคือง และเป็นสิวได้ง่าย เช่น ไว้ทรงผมหน้าม้า บางคนก็มักจะเป็นสิวขึ้นตามหน้าผากได้ง่าย หรือใครที่แพ้น้ำยาซักผ้าบางชนิดที่ใช้กับผ้าปูที่นอน หมอน ผ้าห่ม เวลานอนก็ระคายเคืองต่อผิวหน้าและทำให้เป็นสิวได้

เกิดจากระคายเคือง
add line
facebook cliv thailand

เกิดจากสารสเตียรอยด์

อีกหนึ่งสาเหตุหลักของสาวๆ ที่อยากมีหน้าขาวใส แต่หลงเชื่อคำโฆษณาในเครื่องสำอางที่อันตราย มีสารสเตียรอยด์ แต่พอยิ่งใช้ก็ยิ่งทำให้ผิวเกิดอาการแพ้ ระคายเคือง และเป็นสิวผดผื่นแพ้ตามมา ซึ่งสิวประเภทนี้รักษาให้หายยากเสียด้วย

เกิดจากความเครียด

ความเครียดส่งผลเสียต่อร่างกายหลายอย่าง เช่น ทำให้ลืมง่าย ไม่มีสมาธิในการทำงาน หงุดหงิด โมโหง่าย ปวดท้อง ปวดหัว ปวดหลัง นอนไม่หลับ เสี่ยงต่อโรคหัวใจขาดเลือด ความดันโลหิตสูง เกิดแผลในกระเพาะอาหาร ต่อมไทรอยด์เป็นพิษ นอกจากนั้นความเครียดยังมีผลต่อ ผิวหนัง อีกด้วย เช่น ทำให้เป็นสิว ผมร่วง โรคผิวหนัง ภูมิแพ้ เริม เหงื่อออกมาก ลมพิษ ฯลฯ

ที่เป็นอย่างนั้นก็เพราะว่า เมื่อเครียดร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนแห่งความเครียด คือ คอร์ติซอล (cortisol) ทำให้ต่อมไขมันทำงานมากขึ้น จึงทำให้เกิดอาการผิวมัน เป็นสิว และโรคผิวหนังอื่นๆ ได้นั่นเอง

สามารถดูสินค้าจริงได้ที่ Euphoria Thailand ทุกสาขา

ข้อปฏิบัติตัวเบื้องต้นเมื่อสิวขึ้น

  • ล้างหน้าให้สะอาดอย่างอ่อนโยน
  • ระวังอย่าเผลอใช้มือจับหน้าบ่อย หรือแกะสิว
  • ดูแลปลอกหมอน ผ้าปูที่นอน และเสื้อผ้าให้สะอาด
  • หลีกเลี่ยงอาหารและขนมที่มีน้ำตาลสูง
  • นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

บทสรุปส่งท้าย สาเหตุหลักของการเกิดสิว ที่ต้องรู้ จะได้แก้ปัญหาได้ตรงจุด

ทำไมเราถึงมี “สิว”? ผู้หญิงหลายคนคงเกิดคำถามนี้ขึ้นในใจ ตั้งแต่วัยรุ่นเริ่มแตกเนื้อสาวช่วงมัธยม ไปจนถึงวัยเรียนในรั้วมหาวิทยาลัย แล้วยังต่อเนื่องยาวมาจนถึงวัยทำงาน “สิว” ก็ยังไม่หายไปจากชีวิตสักที แถมบางคนก็เป็นสิวทั้งบนใบหน้าและสิวที่แผ่นหลัง

แต่ในเมื่อคุณเป็น “สิว” ขึ้นมาแล้ว ก็ต้องหาทางรักษาสินะ… แต่ก่อนอื่นสาวๆ ก็ต้องรู้จักสาเหตุที่ทำให้เกิด “สิว” ซะหน่อย จะได้หาวิธีรักษาปัญหา “สิว” ได้ตรงจุดมากขึ้น เรามาชวนมาหาคำตอบเรื่องนี้กัน!

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อสร้างประสบการณ์นำเสนอคอนเทนต์ที่ดีให้กับท่าน รวมถึงเพื่อจัดการข้อมูลส่วนบุคคลเพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์ที่ดีบนบริการของเว็บไซต์เรา หากท่านใช้บริการเว็บไซต์นี้ต่อไปโดยไม่มีการปรับตั้งค่าใดๆ นั่นเป็นการแสดงว่าท่านอนุญาตยินยอมที่จะรับคุกกี้บนเว็บไซต์และนโยบายสิทธิส่วนบุคคลของเรา