คำว่าผิวขาวกระจ่างใส น่าจะเป็นหนึ่งในความฝันที่สาว ๆ หลายคนอยากมี ทั้งหาครีมบำรุงผิวราคาแพงมาทา ไหนจะต้องหาครีมกันแดดประสิทธิภาพดีมาใช้อีก แต่ถึงอย่างไรก็ยังไม่ขาวใสอย่างที่ใจหวัง นั่นเป็นเพราะสาว ๆ อาจบำรุงแค่ภายนอก จนลืมไปว่าการจะมีผิวที่กระจ่างใสได้ต้องเริ่มที่ผิวสวยจากภายใน ถึงจะขาวแบบมีออร่าขึ้นมาได้อย่างแท้จริง

และถ้าอยากขาวจากภายในก็ไม่ใช่เรื่องยากเลย เพียงกินอาหารผิวขาวอย่างสม่ำเสมอก็ช่วยได้แล้ว ว่าแต่ กินอะไรแล้วขาว และไม่เป็นอันตราย วันนี้ซีแอลโฟว์ได้รวบรวมคำตอบมาไว้ให้แล้ว บอกเลยว่าอาหารผิวขาวแต่ละอย่างล้วนหาง่าย กินง่าย ไม่สิ้นเปลืองค่าใช้จ่ายมากมาย จะมีอะไรช่วยเสริมผิวขาวได้บ้าง มาดูกันเลย

สาเหตุ & ปัจจัยที่ทำให้รูขุมขนกว้าง

ก่อนจะไปดูวิธีแก้ เรามาดูกันก่อนดีกว่าว่ารูขุมขนกว้างเนี่ยมีสาเหตุและปัจจัยมาจากอะไรได้บ้าง เพื่อที่เราจะได้รู้และสามารถหลีกเลี่ยงปัจจัยเหล่านี้ได้

  • พันธุกรรม 

พันธุกรรมจากพ่อและแม่จะเป็นตัวกำหนดลักษณะผิว ปริมาณต่อมไขมัน และฮอร์โมนของเรา ที่ล้วนแล้วแต่ส่งผลต่อรูขุมขนกว้างทั้งสิ้น และมันเป็นปัจจัยที่เราเลี่ยงไม่ได้เล

  • ฮอร์โมน

พอเข้าสู่วัยรุ่น ผู้ชายก็จะมีฮอร์โมนเพศชายสูงขึ้น ทำให้ผิวผลิตน้ำมันออกมามาก รูขุมขนเลยกว้างขึ้น โดยผู้ชายมักจะหน้ามันกว่าผู้หญิง เพราะฮอร์โมนเพศชายเป็นตัวทำให้ผิวมันนั่นเอง

  • ผิวผลิตน้ำมันมากเกินไป

เมื่อต่อมไขมันใต้ผิวหนังผลิตน้ำมันมากเกินไป ก็จะเกิดการขยายของรูขุมขนเพื่อขับความมันออกมา ดังนั้นคนผิวมันจะมีรูขุมขนกว้างกว่าผิวแบบอื่น

  • แสงแดด และอายุที่เพิ่มขึ้น

แสงแดดและอายุที่มากขึ้น เป็นตัวการทำลายคอลลาเจนและอีลาสตินใต้ผิวให้เสื่อมลง เลยทำให้ผิวเกิดริ้วรอยและหย่อนคล้อย รูขุมขนเลยกว้างขึ้นและไม่กระชับ

  • ดูแลผิวไม่เหมาะสม

เช่น ใช้สกินแคร์ที่ไม่เหมาะกับสภาพผิว, ล้างหน้าด้วยน้ำร้อนหรือน้ำเย็นจัด, บีบ แคะ แกะสิว การทำแบบนี้อาจทำให้ผิวอักเสบและรูขุมขนกว้างตามมาได้

  • พักผ่อนไม่เพียงพอ  ดื่มน้ำน้อย

การพักผ่อนไม่เพียงพอ นอนดึก ดื่มน้ำน้อย จะทำให้ผิวขาดน้ำ อ่อนล้า ขาดการฟื้นฟู ทำให้คอลลาเจนและอีลาสตินเสื่อม รูขุมขนเลยกว้างได้ นอกจากนี้การดื่มน้ำน้อย อาจทำให้ผิวแห้ง ผิวเลยต้องขับน้ำมันออกมาเยอะ รูขุมขนเลยอาจกว้างขึ้นได้เช่นกัน

1. กินผักหรือผลไม้ให้ได้วันละ 400 กรัม

สาว ๆ คงรู้ดีอยู่แล้วว่าการกินผักและผลไม้สดดีต่อผิวพรรณเรามากเพียงใด ด้วยวิตามินและสารอาหารของผักผลไม้เหล่านั้นล้วนช่วยให้ผิวกระจ่างใสจากภายในสู่ภายนอก เพียงแต่ควรกินในปริมาณที่องก์การอนามัยโลกกำหนดไว้คือ 400 กรัมต่อวัน อีกทั้งต้องกินให้หลากหลายสี แค่นี้ผิวสวยขาวใสก็อยู่ไม่ไกลเกินเอื้อมแล้ว

กินผักหรือผลไม้ใ

2. นมถั่วเหลือง

นมถั่วเหลืองคือแหล่งโปรตีนชั้นดีที่สาว ๆ จะขาดไม่ได้ เพราะนอกจากจะมีส่วนช่วยในการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอแล้ว นมถั่วเหลืองยังมีสารไอโซฟลาโวน ซึ่งเมื่อดื่มเข้าไปสารนี้จะเปลี่ยนเป็น ไฟโตรเอสโตรเจน มีลักษณะคล้ายฮอร์โมนเพศหญิง จึงทำให้ผิวกระจ่างใสขึ้นมาได้ไม่ยากเลย

สรุป 8 เทคนิคง่ายๆ ที่วิธีทำให้รูขุมขนหน้าเล็กลง เผยผิวหน้าเนียนสวยเป๊ะ

เห็นไหมล่ะคะ ว่าวิธีแก้ปัญหารูขุมขนกว้างนั้นมีหลายวิธีและสามารถทำตามได้ง่ายมาก ๆ เลย ทีนี้ก็หมดกังวลเรื่องปัญหารูขุมขนกว้างแล้ว จะแต่งหน้ายังไงก็รอด ไม่เยิ้มระหว่างวัน และไม่ตกร่องอีกแล้ว !!

นมถั่วเหลือง

3. ปลาทะเล

ปลาทะเลน้ำลึก ฟังดูจากชื่อก็เหมือนจะหากินยาก แต่ความจริงแล้วมันคืออาหารที่อยู่รอบ ๆ ตัวเรานี่เอง ไม่ว่าจะเป็น ปลาทู ปลาแซลมอน ปลาแมกเคอเรล ปลาซาร์ดีนเป็นต้น ซึ่งสารอาหารในปลาเหล่านี้มี โอเมก้า และ คอลลาเจนช่วยบำรุงผิวให้เต่งตึง สดใส แม้จะไม่ได้ทำให้ผิวขาวขึ้นแต่ก็ดูมีออร่าจากภายในแน่นอน

ปลาทะเล

4. ไข่และเนื้ออกไก่

อีก 1 อาหารกินง่ายจนบางคนก็กินอยู่ทุกวัน ไม่ว่าจะเป็นเมนูไข่เจียว ไข่ดาว ไข่ต้ม ผัดกะเพราอกไก่ ในอาหารเหล่านี้แหละที่มีเซเลเนียมอยู่มาก แล้วร่างกายของเราก็ต้องการเซเลเนียมมาช่วยสร้างเอนไซม์ที่มี กลูตาไธโอน  อันจะทำให้ผิวขาวจากภายในสู่ภายนอกนั่นเอง

ไข่และเนื้ออกไก่

5. กินอาหารที่ใส่เครื่องเทศ

ในเครื่องเทศบางชนิด เช่น ขมิ้น ยี่หร่า กระวาน หรืออบเชย มีส่วนช่วยในการฟื้นฟูกลูต้าไธโอนของร่างกาย ที่นอกจากจะช่วยต้านอนุมูลอิสระแล้ว ยังทำให้ผิวกระจ่างใสขึ้นมาได้อีกด้วย ลองกินอาหารพวกแกงกระหรี่ที่มีส่วนผสมของขมิ้น หรือมัสมั่นอกไก่ที่มีส่วนผสมของยี่หร่า แค่นี้ก็ได้เครื่องเทศมาทำให้ผิวขาวขึ้นอย่างง่ายดายแล้ว

กินอาหารที่ใส่เครื่องเทศ

6. ธัญพืชหลากชนิด

กินแค่ธัญพืชชนิดเดียวร่างกายคงได้วิตามินเพื่อบำรุงผิวขาวไม่เพียงพอนัก เนื่องจากธัญพืชบางชนิดก็เน้นหนักไปที่วิตามินอี บางชนิดก็เน้นหนักไปที่วิตามินบี ดังนั้นถ้าอยากกินอะไรให้ผิวขาวเร็ว ก็ต้องรวมธัญพืชหลากชนิดในจานเดียวนี่แหละดีที่สุด ไม่ว่าจะเป็น เมล็ดทานตะวัน ถั่วแดง ถั่วเขียว เมล็ดฟักทอง แล้วเราก็จะเข้าใกล้คำว่าผิวขาวได้อีก 1 ขั้นแล้ว

ธัญพืชหลากชนิด

7. ดื่มน้ำมะเขือเทศ

มะเขือเทศ คือผลไม้ที่คนทั่วโลกนิยมกินกันมากที่สุด เนื่องจากมันอยู่ในส่วนผสมของอาหารหลากชนิด บางครั้งเลือกรับประทานกันสด ๆ เลยก็มี แต่เพื่อให้ได้ประโยชน์อย่างเต็มที่ ควรเอามะเขือเทศมาปั่นเป็นน้ำน่าจะกินสะดวกกว่า ทั้งใยอาหารที่ช่วยในการขับถ่ายและ ไลโคปีน ที่ช่วยเรื่องผิวพรรณจะได้มาทำให้เราสวยจากภายในอย่างเต็มที่

ดื่มน้ำมะเขือเทศ

8. กินวิตามินเสริม

ด้วยวิถีชีวิตอันเร่งรีบ สาว ๆ หลายคนเลยไม่มีเวลากินอาหารที่มีประโยชน์เท่าที่ควร ถ้าอย่างนั้นก็ต้องหวังพึ่งพาวิตามินเสริมน่าจะดีที่สุด ไม่ว่าจะเป็น วิตามินซี วิตามินอี สารสกัดจากมะเขือเทศ หรือคอลลาเจนกระชับผิวสวย ขอแค่กินในปริมาณที่พอเหมาะตามคำแนะนำของแพทย์แค่นี้ก็ขาวได้ไวแบบไม่มีอันตรายแล้ว

กินวิตามินเสริม

สรุป 8 เทคนิคง่ายๆ ที่วิธีทำให้รูขุมขนหน้าเล็กลง เผยผิวหน้าเนียนสวยเป๊ะ

เห็นไหมล่ะคะ ว่าวิธีแก้ปัญหารูขุมขนกว้างนั้นมีหลายวิธีและสามารถทำตามได้ง่ายมาก ๆ เลย ทีนี้ก็หมดกังวลเรื่องปัญหารูขุมขนกว้างแล้ว จะแต่งหน้ายังไงก็รอด ไม่เยิ้มระหว่างวัน และไม่ตกร่องอีกแล้ว !!

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อสร้างประสบการณ์นำเสนอคอนเทนต์ที่ดีให้กับท่าน รวมถึงเพื่อจัดการข้อมูลส่วนบุคคลเพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์ที่ดีบนบริการของเว็บไซต์เรา หากท่านใช้บริการเว็บไซต์นี้ต่อไปโดยไม่มีการปรับตั้งค่าใดๆ นั่นเป็นการแสดงว่าท่านอนุญาตยินยอมที่จะรับคุกกี้บนเว็บไซต์และนโยบายสิทธิส่วนบุคคลของเรา