สามารถดูสินค้าจริงได้ที่ Euphoria Thailand ทุกสาขา

การมาส์กหน้า เป็นการบำรุงผิวอย่างล้ำลึก ช่วยฟื้นฟูผิวให้นุ่มชุ่มชื่นแบบเร่งด่วน เป็นตัวช่วยที่ดีมากสำหรับวันที่ผิวเหนื่อยล้าจากการใช้ชีวิตประจำวันหรือช่วงไหนใช้งานผิวหนักๆ ไม่ได้หลับไม่นอนก็หยิบมาร์คมาเติมน้ำให้ผิวกันสักหน่อย ช่วยฟื้นฟูผิวเร่งด่วนในเวลาเร่งรีบ ไม่ต้องไปทำหน้า ผลักวิตามินถึงคลินิก ในปัจจุบันนี้ แผ่นมาร์คหน้ามีขายกันเกลื่อนมาก อาจจะสงสัยกันว่าจะเลือกใช้ แผ่นมาร์กหน้า ยี่ห้อไหนดี?

” วันนี้เราจะมาแนะนำ แผ่นมาร์กหน้า หรือ Sheet Mask ที่ใคร ๆก็ ว่าดีกัน ใช้แล้วหน้าใสเนียนกริ๊บ กู้หน้าโทรมได้ทันเวลา “

ทำไมต้องใช้แผ่นมาส์กหน้า (Sheet Mask)

แม้ว่าแผ่นมาส์กหน้าจะเป็นสกินแคร์ที่เราคุ้นเคยกันดีอยู่แล้ว แต่เชื่อว่าหลายคนก็ยังคงสงสัยว่า แล้วเจ้าแผ่นมาส์กนี้ต่างจากเซรั่มหรือครีมทาหน้าปกติอย่างไรใช่ไหมคะ ซึ่งต้องบอกเลยค่ะว่า แผ่นมาส์กหน้า หรือ Sheet Mask ส่วนใหญ่จะ ทำมาจากเส้นใยฝ้ายเพื่อป้องกันการบาดผิว พร้อมชุบน้ำที่มีส่วนผสมของสารบำรุงผิวหน้าเข้มข้นอยู่จนชุ่ม ซึ่งปริมาณของน้ำและสารบำรุงจะแตกต่างกันไปตามแต่ละแบรนด์และแต่ละสูตรนั่นเอง 

หลักการทำงานของแผ่นมาส์กหน้า คือ ผลักสารบำรุงต่าง ๆ เข้าสู่ผิว พร้อมปิดกั้นไม่ให้สารนั้นระเหยออกชั่วครู่หนึ่ง หลังจากใช้แล้วจึงช่วยกระตุ้นให้กระบวนการทำงานของผิวดีขึ้น ทำให้พร้อมรับการบำรุงในขั้นตอนต่อไปหรือพร้อมสำหรับการแต่งหน้า ช่วยให้เมคอัพติดทนนาน ไม่เป็นคราบหรือตกร่อง ทั้งนี้ แผ่นมาส์กหน้ามักจะถูกบรรจุมาในรูปแบบซอง ทำให้พกพาได้สะดวกและไม่หกเลอะเทอะ แถมยังไม่ต้องล้างออก อีกด้วย ดังนั้น แผ่นมาส์กหน้าจึงเหมาะกับคนที่เน้นความรวดเร็วและสะดวกสบาย จบครบในขั้นตอนเดียวนั่นเองค่ะ

ทำไมต้องใช้แผ่นมาส์กหน้า (Sheet Mask)

สามารถดูสินค้าจริงได้ที่ Euphoria Thailand ทุกสาขา

วิธีใช้แผ่นมาส์กหน้า ให้ได้ผลดี

 1. ทำความสะอาดหน้าก่อนมาสก์
  เมื่อใช้ชีวิตประจำวันมาเหนื่อย มาสก์หน้าโดยการก็แปะแผ่นมาสก์ลงไปเลย ทั้ง ๆ ที่ใบหน้ายังไม่ได้ทำความสะอาด การทำแบบนี้จะทำให้ผิวได้รับสารบำรุงที่อยู่ในแผ่นมาร์คได้เต็มที่ และยังเท่ากับเป็นการสะสมสิ่งสกปรกยิ่งกว่าเดิมอีกด้วย ดังนั้นก่อนจะแปะแผ่นมาสก์ลงไปบนผิวหน้า ควรสละเวลาสักเล็กน้อยเพื่อล้างหน้าทำความสะอาดผิวก่อน 1 รอบ ใครจะเพิ่มการเช็ดโทนเนอร์ด้วยก็ได้ แล้วค่อยแปะแผ่นมาสก์ลงไป
 2. ไม่ควรทาครีมก่อนมาสก์หน้า
  บางคนเคยชินกับการทาครีมบำรุงก่อนจะทำการมาสก์หน้า ซึ่งวิธีนี้ไม่ผิด แต่ไม่จำเป็นต้องทำก็ได้ เพราะในแผ่นมาสก์มีเอสเซนส์ที่แต่ละแบรนด์พัฒนาสูตรมาพร้อมการบำรุงเต็มที่อยู่แล้ว ทางที่ดีควรเก็บครีมบำรุงไว้ทาหลังเสร็จสิ้นการมาสก์หน้าจะให้ผลที่ดีมากกว่า
 3. อ่านคำแนะนำบนสลากก่อนมาร์ค
  แผ่นมาสก์แต่ละยี่ห้อมีขั้นตอนการใช้งานที่แตกต่างกัน ไม่ใช่ว่ามาสก์ทุกแผ่นที่มาสก์เสร็จแล้วสามารถทาครีมบำรุงต่อได้บางยี่ห้อที่พอมาสก์หน้าเสร็จแล้วต้องล้างหน้าอีกหนึ่งรอบ แล้วค่อยตามด้วยสกินแคร์ เพราะฉนั้นเมื่อต้องการจะมาร์คหน้าพลิกดูฉลากด้านหลังแผ่นมาสก์สักนิด อ่านให้เข้าใจว่ามาสก์ที่กำลังจะใช้เป็นแบบล้างออก หรือไม่ต้องล้างออก เพื่อการใช้งานที่ถูกต้อง และได้รับผลที่ดีที่สุดจากการใช้อย่างถูกวิธี
 4. ไม่ควรทิ้งแผ่นมาสก์ไว้เกินเวลา
  ในบางคนเข้าใจว่า ต้องทิ้งแผ่นมาสก์ไว้บนหน้านาน ๆ ยิ่งนานยิ่งดี นี่เป็นอีกหนึ่งความเชื่อส่วนตัวที่ผิดมหันต์ การทิ้งมาร์ตหน้าไว้นานเกินไปอาจทำให้ผลเสียมากกว่าผลดี อลิเซีย ยุน ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของแบรนด์เกาหลีชื่อดังอย่าง Peach & Lily และผู้เชี่ยวชาญเรื่องทิปส์ความงามคนหนึ่งของเกาหลีกล่าวว่า “การทิ้งแผ่นมาสก์ไว้จนเริ่มแห้ง แทนที่ผิวจะได้รับความชุ่มชื้น กลายเป็นว่ามันจะทำให้ผิวคุณแย่ลง เนื่องจากแผ่นมาสก์ที่แห้งจะทำให้เกิดกระบวนออสโมซิส โดยความชุ่มชื้นจากผิวหน้าของเราจะถูกแผ่นมาสก์ดึงกลับไป”
 5. เอสเซนส์ที่ค้างอยู่ในซอง
  หลาย ๆ คนใช้งานแค่แผ่นมาสก์เท่านั้น ส่วนเอสเซนส์ที่เหลือในซองก็ทิ้งไป ซึ่งวิธีก็ไม่ผิด แต่จะดีและคุ้มค่ายิ่งกว่าหากนำ เอสเซ้น ที่เหลือในซองมาทาผิวส่วนต่างๆ ของร่างกายต่อ เช่น คอ แขน ขา เนื่องจากเอสเซนท์ที่เหลือก็คือมาร์คเข้มข้นที่เราใช้มาร์คหน้านั่นเอง
 6. มาร์คหน้าเสร็จแล้ว บำรุงต่อ
  หลาย ๆ คนคิดว่าการมาร์คหน้านั้นเข้มข้นมากแล้วจึงไม่ใช้สกินแคร์ต่อ หากคุณมีปัญหาผิว เช่นสิว หรือด่างดำต่าง ๆ ก็สามารถแต้มครีมหลังมาร์คหน้าเสร็จเพื่อบำรุงผิวได้เลย

4 วิธีการเลือกซื้อ แผ่นมาร์กหน้า

1. รู้จัก Mask ว่ามีชนิดไหนบ้าง ในการนำมามาร์คหน้า

 1. มาร์คแบบพอกหน้า แล้วล้างออก

  สรรพคุณ : ช่วยขจัดเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพ ทำให้ผิวกระชับ รูขุมขนเล็กลง จะเห็นผลมากหรือน้อย ขึ้นอยู่กับอาการของใบหน้า ว่าเป็นมากหรือน้อย และความสม่ำเสมอ ในการมาร์คหน้า

 2. มาร์คแบบพอกไว้บนใบหน้า แล้วลอกออก

  สรรพคุณ : เพิ่มความชุ่มชื่นระดับสูงสุด เข้าสู่ผิว เพื่อแก้ปัญหาผิวแห้ง หยาบกร้าน และลดเลือนริ้วรอย

 3. มาร์คแบบชนิดแผ่น (Sheet type)

  สรรพคุณ : คืนความชุ่มชื่นสู่ผิว ช่วยซ่อมแซมผิว จำพวกริ้วรอย ดูแล พร้อมปรับการทำงานของผิว ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น หรือคืนความขาวใส และให้ใบหน้าที่ดูอ่อนเยวว์คืนสู่ผิวนั้นเอง ส่วนใหญ่มาร์คชนิดแผ่น จะได้ความรู้สึกเย็นๆ ผ่อนคลายในขณะที่มาร์ค

2. เลือก ให้เหมาะกับผิวหน้า

 • ผิวมัน มีสิว สิวเสี้ยน ไขมันอุตตันในรูขุมขน
  เลือกมาร์คที่มีส่วนผสม ของโคลนเบส ซึ่งจะช่วยสร้างสมดุลให้ผิวได้เป็นอย่างดี ควรเน้นมาร์คที่มี การผลัดเปลี่ยนเซลล์ผิวอย่างเป็นธรรมชาติ มีส่วนประกอบของ AHA หรือ BHA หรือมีส่วนประกอบ จากพืชธรรมชาติ เช่น แตงกวา สารสกัดจากชา ชาเขียว รำข้าว เพราะมีคุณสมบัติ ในการแทรกตัวเข้าไปยับยั้ง ขับน้ำมันภายในเซลล์ผิว หรือ Sebum ที่ค้างอยู่บนรูขุมขน อันเป็นสาเหตุที่ก่อให้เกิดการระคายเคือง และการอักเสบ
 • ผิวแห้ง หยาบกร้าน ขาดความชุ่มชื่น
  เลือกมาร์คที่มีสารอาหารที่ให้ความชุ่มชื่น มีมอยเจอร์ไรเซอร์เข้มข้น

3. เลือกตามปัญหาผิวที่ต้องการจะแก้ไข บำรุง

 1. หากคุณทีปัญหาสิว
  ให้เลือกมาร์คสำหรับคนเป็นสิวโดยเฉพาะ เช่น ลดความมัน ลดการเกิดสิว ช่วยให้สิวยุบไว ลดผดบนใบหน้า ซึ่งจะสังเกตได้ง่ายๆ ตามฉลากบนผลอตภัณฑ์เค้าจะมีบอกสรรพคุณลดสิวอุดตัน
 2. ริ้วรอย
  หากคุณเป็นคนหนึ่งที่กังวลเรื่องริ้วรอย ให้เลือกมาร์คที่มีคุณสมบัติ anti aging หรือ anti wrinkle เป็นการลดริ้วรอยรอบดวงตา และเลือกมาร์ที่มีส่วนผสมมอยเจอไรเซอร์ จะช่วยให้ผิวชุ่มชื้นขึ้นและทำให้ผิวเปล่งปลั่งมีน้ำมีนวลนั่นเอง
 3. จุดด่างดำ
  หากกังวลเรื่องหน้าหมองคล้ำ ไม่ขาวใส เลือกมาร์คที่เป็นไว์ทเทนนิ่ง เน้นไปที่มาร์ที่มีส่วนผสมช่วยผิวกระจ่างใส เช่น ไวท์เทนนิ่งเซรั่ม สารสกัดจากผลไม้ต่างๆ ที่มีสารแอนตี้ออกซิเดนท์ วิตามินเอ AHA เป็นต้น

4. เลือกผลิตภัณฑ์ที่ปลอดภัย ได้มาตรฐาน

 • เลือกยี่ห้อที่มี อย. และ มาตรฐานโรงงาน ก่อนจะเชื่อ อย. บนฉลากแนะนำให้นำเลข อย. มาเชคก่อนว่าจริงหรือปลอม สวม อย. ไหม สามารถเชคได้ง่าย ๆ บน เว็บไซท์เลยค่ะ
 • บรรจุภัณฑ์ ต้องครบถ้วน สมบูรณ์ ไม่ฉีกขาด และไม่เก่า เนื่องจากหากกล่องเก่าแล้วอาจเป็นสินค้าที่ค้างมานาน คุณภาพอาจเสื่อมไปด้วย
 • เชควันเดือนปีที่ผลิต หรือ หมดอายุ ก่อนเลือกซื้อสินค้าใด ๆ ให้เชควันหมดอายุก่อนทุกครั้ง หรือ บางยี่ห้อมีแค่ปีผลิต ก็ไม่ควรเกิน 2 ปี
4 วิธีการเลือกซื้อ แผ่นมาร์กหน้า

สามารถดูสินค้าจริงได้ที่ Euphoria Thailand ทุกสาขา

วิธีใช้แผ่นมาส์กหน้าที่ถูกต้อง

หลายคนอาจจะเคยได้ยินว่า “ใช้มาส์กหน้าทุกวันแล้วหน้าจะเหี่ยว” แต่ความจริงแล้วไม่ถูกต้องทั้งหมดค่ะ ก่อนจากกันไปในวันนี้เราจึงมีเคล็ดลับในการใช้แผ่นมาส์กหน้ามาฝากกันด้วย

ขั้นตอนการมาส์กหน้าด้วยแผ่นมาส์ก

หลายคนชอบมาส์กหน้าหลังจากทาครีมบำรุงเสร็จแล้ว ขณะที่หลายคนกลับชอบมาส์กตอนยังไม่ล้างหน้าหรือหลังล้างหน้าเสร็จใหม่ ๆ มากกว่า เรามาดูกันดีกว่าว่าขั้นตอนการใช้ Sheet Mask ที่ถูกต้องนั้นควรทำอย่างไรบ้างค่ะ

 1. ล้างหน้าให้สะอาด
 2. เช็ดหน้าด้วยโทนเนอร์เพื่อเตรียมผิวให้พร้อมรับการบำรุง
 3. เมื่อโทนเนอร์แห้งแล้วให้แปะแผ่นมาส์กหน้าไว้ประมาณ 10 – 20 นาที แล้วลอกออก
 4. ใช้ฝ่ามือกดให้เนื้อเซรั่มซึมเข้าผิว

สำหรับใครที่มีผิวธรรมดาสามารถจบที่ขั้นตอนนี้ได้เลยโดยไม่จำเป็นต้องบำรุงต่อ แต่ถ้าผิวของใครมีปัญหา เช่น มีรอยสิวหรือผิวแห้งมาก แนะนำให้บำรุงด้วยสกินแคร์อื่น ๆ เพิ่มเติมเพื่อประสิทธิภาพสูงสุดค่ะ

วิธีใช้แผ่นมาส์กหน้าที่ถูกต้อง

ความเข้าใจเกี่ยวกับแผ่นมาส์กหน้าที่ถูกต้อง

ใครที่ยังไม่แน่ใจว่าตอนนี้ตัวเองใช้แผ่นมาส์กหน้าอย่างถูกวิธีแล้วหรือยัง วันนี้เราก็มี Q&A ที่หลายคนมักจะเข้าใจผิดเกี่ยวกับแผ่นมาส์กหน้ามาฝากกันค่ะ

Q : มาส์กหน้าทุกวันแล้วหน้าเหี่ยวจริงไหม

A : ไม่จริงทั้งหมดค่ะ ถ้ามาส์กหน้าสูตรนั้น ๆ เป็นสูตรเพิ่มความชุ่มชื้นเพียงอย่างเดียว ไม่มีสารบำรุงที่ช่วยแก้ปัญหาผิวอื่น ๆ เลย เช่น ลดจุดด่างดำหรือเพิ่มความกระจ่างใส ก็สามารถใช้ทุกวันได้ แต่ถ้ามีสารอื่น ๆ ปะปนอยู่ด้วยอันนี้ไม่แนะนำค่ะ เพราะเมื่อใช้มาก ๆ เข้าอาจทำให้ผิวหน้าบางลง ดังนั้น จึงไม่ควรใช้เกิน 2 – 3 ครั้ง/สัปดาห์นะคะ

Q : ยิ่งนอนมาส์กทิ้งไว้ยันเช้า ผิวยิ่งสวย

A : ผิดมหันต์เลยค่ะ ! เพราะหลังจาก 20 นาทีผ่านไป แผ่นมาส์กจะเริ่มดึงความชุ่มชื้นออกจากผิวหนังเรา และจะยิ่งดูดน้ำกลับมากขึ้นเรื่อย ๆ ตามระยะเวลาที่ถูกทิ้งไว้ คราวนี้ผิวก็จะยิ่งแห้ง ทำให้เหี่ยวง่ายขึ้นกว่าเดิมค่ะ

บทสรุป มาว่ากันเรื่อง แผ่นมาส์กหน้า (Sheet Mask) ยี่ห้อไหนดี โอเค นัมเบอร์วัน

ตอนนี้สาว ๆ หลายคนคงจะรู้แล้วว่า ควรจะบำรุงผิวหน้าอย่างไรให้ได้ประโยชน์สูงสุดและปลอดภัยมากที่สุดกันแล้วนะคะ ความจริงแล้วมาส์กหน้ามีด้วยกันหลายประเภทเลยทีเดียว ทั้งมาส์กแบบครีมที่ต้องล้างออกหรือจะแบบ Sleeping Mask ที่ทาแล้วนอนได้เลย ซึ่งแต่ละประเภทก็มีคุณสมบัติที่แตกต่างกันไป อย่างแผ่นมาส์กหน้าก็จะเน้นเรื่องการพกพา ความสะดวกและการบำรุงผิวอย่างล้ำลึก

” ดังนั้น ขอแนะนำให้เลือกสูตรที่มีส่วนผสมเหมาะกับความต้องการ พร้อมเช็กวัสดุแผ่นมาส์ก รวมไปถึงความหนาบางของแผ่นมาส์กและปริมาณของเซรั่มด้วยนะคะ

แนะนำ เซรั่มแอมพูล

และเมื่อบำรุงผิวเรียบร้อยแล้ว ก็อย่าลืมปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตที่อาจเร่งให้ปัญหาผิวที่กังวลอยู่แย่ลงด้วยนะคะ ไม่เช่นนั้น ต่อให้เราบำรุงสักแค่ไหน สุดท้ายผิวก็คงไม่มีทางดีขึ้นได้ หวังว่าทุกคนจะได้เจอกับแผ่นมาส์กที่ถูกใจ แล้วพบกันใหม่บทความหน้าค่ะ

สามารถดูสินค้าจริงได้ที่ Euphoria Thailand ทุกสาขา

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อสร้างประสบการณ์นำเสนอคอนเทนต์ที่ดีให้กับท่าน รวมถึงเพื่อจัดการข้อมูลส่วนบุคคลเพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์ที่ดีบนบริการของเว็บไซต์เรา หากท่านใช้บริการเว็บไซต์นี้ต่อไปโดยไม่มีการปรับตั้งค่าใดๆ นั่นเป็นการแสดงว่าท่านอนุญาตยินยอมที่จะรับคุกกี้บนเว็บไซต์และนโยบายสิทธิส่วนบุคคลของเรา