สำหรับสาว ๆ การบำรุงผิวหน้าเป็นเรื่องที่สำคัญมาก ๆ ใช่ไหมคะ เพราะแต่ละวันเราต้องเผชิญกับมลภาวะต่าง ๆ ทำให้ผิวหน้าของเราดูหมองคล้ำ ขาดความชุ่มชื้น อีกทั้งยังมีริ้วรอยอีกด้วย แต่ปัญหานี้จะหมดไปค่ะ เพียงแค่คุณมี แผ่นมาร์คหน้า” หลายคนอาจจะเคยใช้แผ่นมาส์กหน้ากันไปแล้ว แต่ก็ไม่สามารถตอบโจทย์ปัญหาต่าง ๆ ได้ นั่นอาจเป็นเพราะคุณใช้มาสก์หน้าที่ไม่ถูกสูตรนั่นเองค่ะ การเลือกมาสก์หน้าก็เป็นเรื่องสำคัญมาก ๆ ค่ะ เพราะควรเช็คสุขภาพผิวก่อนว่าเรามีปัญหาอะไรบ้างจะได้ซื้อถูกนะคะ มาส์กหน้าถึงจะเป็นผลิตภัณฑ์ขนาดจิ๋วแต่สรรพคุณไม่จิ๋วเลยนะคะ เพราะจะช่วยให้ผิวกระจ่างใส นุ่มชุ่มชื่น และรู้สึกสดชื่นผ่อนคลายทุกครั้งหลังใช้ และถ้าหากคุณใช้มาส์กก่อนแต่งหน้าจะทำให้แต่งหน้าติดทนยาวนานตลอดทั้งวันด้วยค่ะ สำหรับวันนี้เราก็มีมาสก์หน้ายี่ห้อต่าง ๆ มาแนะนำให้ทุกคนได้เลือกซื้อกันรับรองว่าถูกใจแน่นอนค่ะ

มาร์คหน้าคืออะไร

มาร์คหน้าคืออะไร

เรื่องของการทำมาสก์ หรือ facial masks นั้น มีการทำกันมาหลายร้อยปีแล้ว เพราะเชื่อว่าช่วยให้ริ้วรอยเหี่ยวย่นจางหายไป ผิวพรรณเปล่งปลั่งมีน้ำมีนวลขึ้น ทำให้รูขุมขนอุดตันเล็กลง ช่วยขจัดสิวเสี้ยนได้ ทำให้ระบบไหลเวียนของเลือดในผิวหนังดีขึ้น และทำให้ผิวพรรณสดใสขึ้น แต่นี่คือ ความเชื่อ และนี่ก็คือคำโฆษณา ซึ่งทั้ง 2 อย่างนี้อาจไม่เป็นจริงแท้ 100% หรอก

แท้ที่จริงแล้ว ตามหลักการแพทย์ถือว่าผลดีของ การทำมาสก์หน้า นั้น ถ้าจะมีอยู่บ้างก็คงเป็นเพียงเล็กน้อย ทั้งนี้เพราะการทำมาสก์หน้าเป็นการกระทำต่อเซลล์ผิวหนังชั้นนอกสุด ไม่ได้เกี่ยวข้องกับผิวหนังชั้นหนังแท้ที่อยู่ลึกลงไปซึ่งเป็นตัวที่กำหนดริ้วรอยอย่างแท้จริง

     การทำมาสก์หน้ากากอาจช่วยทำความสะอาดผิวหนัง และทำให้ผิวหนังเรียบและดูสดใสขึ้น แต่ก็เป็นผลเพียงชั่วคราวแค่ 2-3 นาที ถึง 2-3 ชั่วโมงเท่านั้น ทั้งนี้เมื่อทำมาสก์หน้าแล้วมาสก์แห้ง จะทำให้ผิวหน้าตึงและรู้สึกเจ็บแบบเข็มทิ่มเบาๆ เหล่านี้ทำให้เราเพ้อฝันไปเองว่าผิวหนังที่เคยหย่อนยานก็คงจะกระชับขึ้น และก็คงมีสารเคมีแทรกซึมไปออกฤทธิ์จริง เพราะเกิดอาการเจ็บจี๊ดๆ ด้วย 

สามารถดูสินค้าจริงได้ที่ Euphoria Thailand ทุกสาขา

การทำมาสก์

มาสก์หน้ากากแบบดั้งเดิมที่ใช้กันมีลักษณะเป็นวัสดุที่ดูดซับ เช่น ดินหรือโคลน ที่ทำความสะอาดแล้ว เมื่อนำโคลนมาพอกหน้าและน้ำระเหยออกจากโคลน ก็จะแห้งแข็งกลายเป็นหน้ากาก เมื่อทิ้งไว้ 15-20 นาที แล้วจึงล้างออก เศษสกปรกและไขมันและชั้นขี้ไคลจะติดกับโคลนและหลุดลอกมาด้วย มาสก์ชนิดนี้หากจะทำก็เหมาะสำหรับผู้ที่มีผิวมัน ต่อมาได้มีการพัฒนาขึ้นมาเป็นมาสก์ที่เป็นลักษณะเจล (gel masks) และมาสก์ที่ลอกออกได้ (peel-off masks) มาสก์เจลนั้น จะมีส่วนผสมของกาวยาง (gum tragacanth) เมื่อทาแล้วเจลจะไม่แข็งตัว ทิ้งไว้ 10-15 นาทีแล้วจึงล้างออก ส่วน มาสก์ที่ลอกออกได้ นั้นทำด้วย polyvinyl alcohol หรือ vinyl acetate เมื่อทำหน้าแล้วรอจนแห้งจะแข็งตัวเป็นเยื่อใสคล้ายแผ่นพลาสติกในเวลา 10-15 นาที แล้วก็ลอกเยื่อนี้ออกได้ ทั้งมาสก์เจลและมาสก์ที่ลอกออกได้นี้เหมาะสมสำหรับผู้ที่มีผิวปกติไปจนถึงผิวแห้ง

มาสก์บางอย่างที่ใช้กับผิวแห้งนั้น แท้จริงอาจไม่ใช่มาสก์ แต่เป็นเพียงแค่ครีมให้ความชุ่มชื้นที่จะทำให้ผิวหนังนุ่มเนียนและชุ่มชื้นเท่านั้นครับ โดยทั่วไปแล้วการทำมาสก์หน้านั้นก็ไม่เป็นอันตรายอะไรมากมาย แต่สำหรับผู้ที่มีผิวแห้งคงต้องระวังเป็นพิเศษเพราะอาจเกิดการระคายเคืองของผิวได้ง่าย จะใช้มาสก์อย่างไหนก็คงต้องอ่านวิธีใช้โดยละเอียด และต้องไม่ทามาสก์ใกล้ดวงตาเกินไปนักนะครับ

https://www.youtube.com/watch?v=I7r-QQvEGnE

วิธีการมาร์คหน้า ด้วยแผ่นมาร์คให้ถูกวิธีทำอย่างไร

ปัญหาของสาวๆ และหมุ่มๆในสมัยนี้หลายทานคงหนีไม่พ้นเรื่อง หน้าโทรม ดูหมอง ไม่กระจ่างใส หรือ แต่งหน้าแล้วไม่ติด ซึ่งอาจมีสาเหตุหลาหลายปัจจัย เช่นการนอนดึก งานเครียด หรือ ฉลองเยอะไปหน่อย แล้วจะยังไงหาต้องการเร่งการฟืนฟูผิวอย่างเร่งด่วน เพื่อไม่หน้าดูทรุดโทรม ตัวช่วยง่ายๆที่สะดวกและประหยัด คงหนีไม่พ้นการใช้ แผ่นมาร์คหน้า ซึ่งหลายๆท่านยังไม่รู้ว่าจะมาร์คยังไง ทาครีมก่อนมาร์คหน้า หรือ มาร์คหน้าก่อนทาครีม มาร์คเสร็จต้องล้างออกมั้ย วันนี้เรามาดูกันว่าวิธีการใช้แผ่นมาร์คหน้า ว่าจะใช้ยังไง

1.ก่อนการใช้แผ่นมาร์คหน้า ต้องล้างหน้าเพื่อกำจัดสิ่งสกปรกออกจากใบหน้า หรือ ถ้าให้ดีควรสครับหน้าก่อนการมาร์คเพื่อให้ ผิวดูซึมเอสเซนส์ในมาส์กได้ดียิ่งขึ้น จากนั้นเช็ดตามด้วยโทนเนอร์

2.ใช้แผ่นมาร์คหน้า มาปิดทับที่ใบหน้าให้ทั่ว หากมีเอสเซนส์ในซองเหลืออาจนำมาทาที่ลำคอ หรือ นำมาทาที่ใบหน้าก่อนใช้แผ่นมาร์คปิดทับ

3.หากวันที่มาร์คหน้าเป็นวันที่รู้สึกเหนื่อยล้า อาจนำมาร์คแช่ตู้เย็นก่อนนำมามร์คก็จะช่วยเพิ่มความสดชื่นได้

4.หลังจากปิดแผ่นมาร์คที่ใบหน้า ให้รอประมาร 10 -15 นาที จึงนำแผ่นมาร์คออก ไม่ควรใช้แผ่นมาร์ค มามาร์คหน้าเกิน 15 นาที เพราะว่าหากเกิน15 นาที แผ่นมาร์คหน้าจะเริ่มดูดความชุ่มชื่นกลับคืนไป

5.หลังครบ 10-15 นาที ให้นำมาร์คออก และหาก เอสเซนส์ในมาส์กยังไม่แห้งก็ให้ใช้มี กดนวดเบาๆ เพื่อให้เอสเซนส์ซึมเข้าสู่ผิว

6.จากนั้นจึงใช้ครีมบำรุงผิว ตามปกติ

ความถี่ในการมาร์ค ใช้เพียงสัปดาห์ละ 1-2 ครั้งก็เพียงพอ เพียงเท่านี้ก็จะได้หน้าใส สวยเด้ง แต่งหน้าติดทนนาน และแผ่นมาร์คที่ใช้แล้วไม่ควรนำกลับมาใช้ซ้ำ เพราะอาจทำให้เกิดสิวได้

 

สามารถดูสินค้าจริงได้ที่ Euphoria Thailand ทุกสาขา

“การมาร์คหน้า” มีกี่แบบอะไรบ้าง ?

“การมาร์คหน้า” เป็นหนึ่งในวิธีสำหรับช่วยบำรุงฟื้นฟูใบหน้าที่ได้รับความนิยมกันแบบมาก ๆ ในปัจจุบัน การมาร์คหน้า ช่วยให้รูขุมขนกระชับลดปัญหาเกิดสิวอุดตัน ผ่อนคลายความเครียดผิวแลดูกระจ่างใสเพียงแค่ไม่กี่นาที ผิวหน้าเนียน นุ่ม ชุ่มชื้นทำให้ครีมบำรุงผิวทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น การแต่งหน้าง่ายขึ้น

“การมาร์คหน้า” มีกี่แบบอะไรบ้าง ?

มาร์คครีม (Cream Mask)

ก่อนมาร์คครีมควรเตรียมผิวหน้าด้วยการทำความสะอาดผิว ด้วยการเช็ดโทนเนอร์ล้างเครื่องสำอางออกให้หมดจด แล้วใช้ โฟมล้างหน้า ที่ใช้เป็นประจำ แล้วถึงจะมาร์คหน้าต่อ มาร์คครีมทิ้งไว้ 30 นาที ช่วยขัดเซลล์ผิวที่เสียให้ค่อย ๆ หลุดออกไป สำหรับผู้ที่มีรูขุมขนกว้างมาร์คด้วยวิธีนี้สามารถทำความสะอาดได้หมดจด แถมยังช่วยให้รูขุมขนเล็กลง ผิวเรียบเนียนสม่ำเสมอ เผยผิวใหม่ที่เนียน กระชับขึ้น ควรมาร์คหน้าทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำเปล่า

หรืออีกวิธีคือการมาร์กครีมพอกหน้าทิ้งไว้ทั้งคืน เน้นการบำรุงผิวปรับสมดุลให้ผิวชุ่มชื่นขึ้น สามารถใช้ควบคู่ครีมบำรุงผิวหน้าตอนกลางคืนได้ ช่วยผลักดันให้ครีมบำรุงผิวค่อย ๆ ซึมเข้าผิวหนังอย่างอ่อนโยนกระตุ้นให้ครีมบำรุงผิวตอนกลางคืนมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น เมื่อครบเวลาแล้ว ค่อย ๆ ล้างออก ที่สำคัญของการใช้ครีมมาร์คหน้าแบบ Sleeping Mask คือ ในขั้นตอนล้างนั้น ต้องล้างออกให้หมดจด เพราะตัวครีมมีความเข้มข้นสูงถ้าล้างออกไม่หมดอาจจะก่อให้เกิดการอุดตันได้

 

มาร์คครีม (Cream Mask)

มาร์คผง (Powder Mask)

ตัวมาร์คมีลักษณะเป็นผง ต้องนำไปผสมกับน้ำสะอาด แล้วจึงนำมานวดกับหน้าเบา ๆ พอกทิ้งไว้เพียง 5 นาที ส่วนใหญ่มาร์คผงจะสกัดจากสมุนไพรธรรมชาติ ได้กลิ่นไอของสมัยโบราณ ช่วยขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว ให้หลุดออกอย่างเป็นธรรมชาติ สร้างความชุ่มชื้นอย่างเต็มเปี่ยม 

มาร์คเจล (Gel Mask)

เนื้อเจลมีสัมผัสที่บางเบา เหมาะสำหรับผิวแพ้ง่ายและทุกสภาพผิว แก้ปัญหาผิวเสีย ผิวแห้งเป็นขุย ลดสิว เมื่อทามาร์คเจลบริเวณผิวหน้า จะช่วยให้ผิวชุ่มชื่น เร่งปรับสภาพฟื้นฟูผิว ลดรอยหมองคล้ำ เพิ่มความกระจ่างใส โดยส่วนใหญ่แล้วการมาร์คเจลจะทาทิ้งไว้ตอนกลางคืน แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาดหลังตื่นนอน

มาร์คแบบลอก (Peel Mask)

เนื้อเจลใสสไตล์สาวเกาหลี ให้ทาทิ้งไว้บาง ๆ สักพักจนแห้ง และลอกออกมาก วิธีนี้ช่วยลอกสิวเสี้ยน ทำความสะอาดสิ่งสกปรกที่ตกค้างในรูขุมขนหมดจด และกำจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกเป็นอย่างดี

มาร์คบับเบิ้ล (Bubble Mask)

ตัวมาร์คมีลักษณะเป็นฟอง เหมาะสำหรับคนผิวมัน คนที่ใช้ครีมรองพื้นบ่อย หรือครีมกันแดด SPF สูง ที่ล้างออกยาก โดยนวดเบาๆแล้วพอกทิ้งไว้บริเวณที่เป็นสิวบ่อย จมูก หน้าผาก หรือทั่วไปหน้า ช่วยขจัดสิ่งตกค้างบนใบหน้า ทำให้ผิวสะอาด สดชื่น ผิวนุ่มอ่อนเยาว์ ลดปัญหาการเกิดสิวและริ้วรอย วิธีนี้ควรมาร์คอาทิตย์ละ 1 ครั้ง

มาร์คชีท (Sheet Mask)

มาร์คที่ได้รับความนิยมมาก ๆ ในตอนนี้ เช่น มาร์คหน้าทองคำ 24K เป็นแผ่นมาร์คหน้าสำเร็จรูป ที่พอดีกับใบหน้าเรา โดยเคลือบเซรั่ม สารสกัดบำรุงผิวนานาชนิดไว้บนแผ่นมาร์ก เน้นสร้างความชุ่มชื่นให้กับผิว ริ้วรอยจางลงผิวเต่งตึง เรียบเนียนขึ้น ใช้สะดวก เพียงฉีกซองแล้วมาร์กลงหน้าได้ทันที เหมาะสำหรับสาว ๆ ในช่วงเวลาที่เร่งรีบ เพราะใช้เวลาบำรุงเพียง 30 นาทีเท่านั้น

มาร์คโคลนพอกหน้า (Mud Mask)

มีสีเหมือนโคลน แต่เนื้อสัมผัสเป็นเนื้อครีม ตัวนี้เหมาะสำหรับสาวที่เป็นสิวบ่อย และมีผิวมันมากๆ มาร์คตัวนี้จะดูดซับเอาน้ำมันส่วนเกินที่ตกค้างอยู่บนใบหน้า ทำให้หน้าแห้ง ตึง กระชับ เมื่อมาร์คเสร็จแล้วจะทำให้ผิวหน้าสบาย สดชื่น สำหรับผู้ที่มีผิวมันมากสามารถพอกหน้าด้วยวิธีนี้ได้อาทิตย์ละ 1-2 ครั้ง

สามารถดูสินค้าจริงได้ที่ Euphoria Thailand ทุกสาขา

5 พฤติกรรมการมาร์คหน้า

5 พฤติกรรม “มาร์คหน้า” ที่สาว ๆ ทำพลาดมากที่สุด!!

บอกเลยว่าผิวดีมีชัยไปกว่าครึ่ง แต่งหน้าก็ง่าย ออร่าก็ประกาย และมาส์กแบบแผ่นก็เป็นตัวช่วยบำรุงผิวแบบเร่งด่วนที่ใช้งานง่าย สะดวกมาก ๆ

แต่ก็มีสาว ๆ จำนวนไม่น้อยค่ะ ที่ใช้มาส์กแผ่นแบบทำพลาดมหันต์มาก

เช็คด่วนเลยค่ะว่าเราเผลอทำแบบนี้หรือเปล่า?

ถ้าใช่ รีบแก้ไขด่วนเลยจ้า…

         1.เขาบอกให้มาส์ก 20 นาที ฉันแปะคาหน้าไว้เป็นชั่วโมงเลยจ้า!!

สาว ๆ บางคนรู้สึกเสียดาย อุตส่าห์ซื้อมาส์กแผ่นมาตั้งแพง ให้มาส์กไว้แค่ 20 นาที ตัวแผ่นยังชุ่มน้ำอยู่เลย ขอแปะบนหน้าไว้เกินหน่อยเถอะน่า จะแช่ มาร์คหน้า ให้ฉ่ำใจ ไม่เป็นอะไรหรอก (มั้ง)

ถ้าใครกำลังคิดแบบนี้ บอกเลยว่าให้ปรับเปลี่ยนด่วนค่ะ!

เพราะรู้ไหมคะว่า การมาร์คผิวหน้า ยิ่งถ้าเราทิ้งให้แผ่นมาส์กแห้งติดผิวเรามากเท่าไหร่ แผ่นมาส์กจะยิ่งดูด “ความชุ่มชื้น” ออกจากผิวไปมากขึ้นเท่านั้น ซึ่งนอกจากจะทำให้ผิวแห้ง ขาดความชุ่มชื้นแล้ว เวลาที่ผิวไม่อุ้มน้ำ ผิวก็จะขาดความฉ่ำน้ำ อันเป็นสาเหตุของอาการแต่งหน้ายากและเกิดความเสี่ยงที่จะ “หน้าเหี่ยว” ก่อนวัยอันควรได้ 

ดังนั้น ขอให้มาส์กตามกำหนดเวลาที่ข้างซองเขาแนะนำไว้ดีกว่าค่ะ แต่ถ้าลอกแผ่นออกมา แล้วยังนึกเสียดายแผ่นมาส์กที่ยังชุ่ม ๆ ฉ่ำ ๆ อยู่ เราก็จะสามารถบีบน้ำเซรั่มบนแผ่นมาส์กที่เหลือ ออกมาทาคอ ทาแขน ทาขาได้

รับรองว่าได้ใช้ “คุ้มค่า” ไม่ต้องเสี่ยงโดนดูดความชุ่มชื้นออกจากผิวหน้าเลยค่ะ

        2.ไม่อ่านส่วนผสมของมาส์ก

จริงอยู่ว่า การใช้มาส์กแผ่นจะช่วยบำรุงให้ผิวหน้าของเราชุ่มชื้น กระจ่างใส เป็นการฟื้นบำรุงให้ผิวดูสุขภาพดี แลดูอ่อนกว่าวัย แต่ก็ต้องอย่าลืมว่า “การมาส์ก” ก็เหมือน “การเลือกสกินแคร์” ค่ะ

บางแบรนด์ใส่ส่วนผสมบางอย่างมาด้วย ซึ่งคนอื่นอาจไม่แพ้ แต่ผิวเราอาจรู้สึกระคายเคืองก็ได้

เช่น แอลกอฮอล์ น้ำหอม พาราเบน ถ้าเราไม่อ่านพิจารณาก่อนซื้อ ก็อาจก่อให้เกิดอาการแพ้ได้เช่นกัน 

ดังนั้น สละเวลาอ่านพิจารณาสักนิด เราจะได้ฟื้นบำรุงผิวสวยได้ แบบไม่ต้องตามแก้ปัญหาสิวผื่นแพ้ภายหลังค่ะ

       3. มาร์คหน้า แบบผลัดเซลล์ผิวเช้า-เย็น ผิวขาวขึ้นไวแน่นอน

โอ้โห…ความเข้าใจนี้ “ผิด” แบบมหันต์เลยค่ะ 

ส่วนใหญ่แล้ว มาส์กแผ่นแบบผลัดเซลล์ผิว จะมีส่วนผสมของ AHA ที่ช่วยผลัดเซลล์ผิว เผยผิวใหม่ที่กระจ่างใสยิ่งขึ้นแต่มาส์กสูตรเหล่านี้ เราควรใช้เพียงแค่สัปดาห์ละ 2-3 ครั้งเท่านั้น

การใช้ถึงวันละ 2 ครั้ง มาส์กเช้า – เย็น เป็นสูตรการบำรุงผิวที่ค่อนข้างไม่ปลอดภัยเลยค่ะ

เพราะแม้กรดผลไม้ใน AHA จะช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่าออก แล้วช่วยเผยเซลล์ผิวใหม่ของเราที่กระจ่างใสยิ่งขึ้น 

แต่ก็ควรใช้ใน “ความถี่” ที่ห่างออกมาสักหน่อย เพราะยิ่งเราผลัดเซลล์ผิวออกบ่อยเท่าไหร่ ก็ยิ่งเสี่ยงที่จะทำให้เซลล์ผิวบางลงเท่านั้น 

ที่พลาดกว่า คือ การใช้แผ่นมาส์กสูตรขาวกระจ่างใสบ่อย ๆ แล้วยังไม่ทาครีมกันแดดอีก  บอกเลยว่าในระยะยาวผิวจะหมองคล้ำง่ายมาก ๆ และอาจทำให้เกิดอาการแสบร้อนเวลาเจอแดด

และที่โชคร้ายสุด ๆ อาจทำให้เกิดฝ้าแดดในภายหลังได้ด้วย

ดังนั้น ถ้าเป็นสูตรปรับผิวกระจ่างใส มาส์กแค่สัปดาห์ละ 2-3 ครั้งก็เพียงพอ รวมทั้งใช้ครีมกันแดดทุกวันด้วยนะคะ

       4. การมาร์คหน้าทุกวันจะเป็นการรบกวนผิวหน้า

ถ้าเป็นสูตรที่มีส่วนผสมของ AHA หรือสูตรที่ปรับผิวขาวกระจ่างใส การมาส์กทุกวันจะเป็นการรบกวนผิวอย่างแน่นอนค่ะแต่ถ้าเราเลือกมาส์กแผ่น ที่มีคุณสมบัติช่วยเติมความชุ่มชื่นให้ผิว โดยไม่มีคุณสมบัติช่วยผลัดเซลล์ผิว แบบนั้นสามารถมาส์กทุกวันได้ค่ะ 

 

เช่น มาส์กแผ่นที่มีส่วนผสมของว่านหางจระเข้ เราก็สามารถแช่ตู้เย็นเอาไว้ได้ พอวันไหนกลับมาจากทำงานหรือไปเรียนล้างหน้าล้างตา คลีนหน้าเรียบร้อยแล้ว เราก็แปะมาส์กสูตรนี้ลงไปบนผิวหน้าได้เลยค่ะ ทิ้งไว้สัก 15- 20 นาที จากนั้นก็ดึงออก แล้วทาสกินแคร์สูตรกลางคืนก่อนนอนได้เลยค่ะ

รับรองว่า ตื่นมาผิวหน้าสวยฉ่ำมาก ๆ แต่งหน้าติดทนสุด ๆ ไปเลยค่ะ 

      5. ถ้ามาร์คหน้าแล้วไม่ต้องทาสกินแคร์ก็ได้

จริงอยู่ว่า มาส์กแผ่นมักจะมีคุณสมบัติช่วยบำรุงผิวได้ 3-4 เท่าของการทาครีม

แต่ทั้งนี้ การบำรุงผิวก็ต้องทำทั้ง 2 อย่างควบคู่กันไปค่ะ เช่น ถ้าเราใช้มาส์กแผ่นสูตรดีท็อกซ์ผิวแล้ว อยากจะให้สิวยุบชัดเจนเราก็ต้องทายาแต้มสิวเพื่อฆ่าแบคทีเรียในสิวไปด้วยอยู่ดี ไม่มีอะไรแทนที่กันได้ ต้องทำควบคู่กันไป

นอกจากนั้น การใช้มาส์กแผ่นบางสูตร ก็ยังต้องใช้ควบคู่กับ สกินแคร์ ที่มีคุณสมบัติช่วยปกป้องผิวด้วย

เช่น ถ้าเราใช้มาส์กแผ่นสูตร AHA ช่วยผลัดเซลล์ผิวตอนกลางคืนแล้ว ก่อนแต่งหน้าก็ควรจะทาเจลว่านหางจระเข้และครีมกันแดดเพื่อเป็นการปกป้องผิวอีกชั้นหนึ่ง 

 

สูตรมาร์คหน้าขาวใสด้วยวิธีธรรมชาติ ไม่ว่าใครก็ทำได้!!!!

มาร์คหน้ากระชับรูขุมขน

มาร์คหน้าสูตรหน้าขาวเร่งด่วน

 1. สูตรมาร์คหน้าขาวโดยการมาร์คหน้าด้วยมะขามเปียก สูตรนี้ มีมานานตั้งแต่โบราณ แค่นำเนื้อมะขามเปียกสักก้อนแช่น้ำสะอาด 10-15 นาที แล้วคั้นเอาแต่เนื้อมะขามที่เป็นครีมๆ จากนั้นนำมาพอกหน้าที่ล้างสะอาดแล้ว ทิ้งไว้ 30 นาที เมื่อครบเวลาล้างหน้าด้วยน้ำสะอาด เช็ดหน้าพอหมาดๆ ทิ้งไว้สัก 10-15 นาทีเพื่อให้ผิวหน้าปรับสภาพสู่ภาวะปกติ จึงค่อยล้างหน้าด้วยสบู่อ่อนๆ ทำแบบนี้สัก 5 วันติดต่อกัน วันละ 1-2 ครั้ง ก็จะเห็นผลเลยว่าหน้าเริ่มสดใสขึ้น รอยคล้ำแดดที่มีอยู่จางลง แต่เตือนนิดว่าระหว่าง 5 วันนี้ไม่ควรตากแดดนะคะ
 2. สูตรมาร์คหน้าใสด้วยมะขาม นม น้ำผึ้ง สูตรนี้ก็เป็นสูตรเด็ดที่มุ๊เมี้ยวทำมานาน ส่วนผสมจะคล้ายๆกับครีมมะขามยี่ห้อดังแต่เราทำเอง รับรองมาร์คหน้าแล้วได้ผล ทั้งนิ่ม ทั้งหน้าใสขึ้นจริงๆ
 3. สูตรมะนาว น้ำผึ้ง อันนี้ก็ได้ผลดีนะคะ มุ๊เมี้ยวก็ชอบทำ โดยผสมน้ำมะนาว 1 ช้อนชากับน้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ แล้วทาให้ทั่วใบหน้า ทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที จึงล้างออก ทำแบบนี้แค่สัปดาห์ละครั้งใบหน้าก็จะเนียน ขาว ใส จุดด่างดำลดลง ชอบไปสิคะ
 4. สูตรนมสดแช่เย็น น้ำผึ้ง ผงขมิ้น และน้ำมะนาว นำส่วนผสมทั้งหมดมาผสมกันคนจนเป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นนำมาพอกหน้าหรือจะพอกผิวกายด้วยก็ได้ แล้วรอครึ่งชั่วโมง ทำแบบนี้อาทิตย์ละ 2 ครั้ง ผิวจะชุ่มชื้น ขาวใสเปล่งประกายออร่า แถมผิวนุ่มด้วยนะจ๊ะ
 5. สูตรมาร์คหน้าด้วยโยเกิร์ต สูตรนี้ทำง่ายมากๆเพียงแค่นำโยเกิร์ตรสธรรมชาติ 1 ถ้วย แช่ตู้เย็นไว้เลย พอจะใช้ก็หยิบออกมาทาให้ทั่วใบหน้านวดๆวนๆนิดหน่อย ทิ้งไว้สัก 20 นาที จึงล้างออกด้วยน้ำอุ่น คราวนี้จุลินทรีย์แลคโตบาซิลลัส แลคติค และวิตามินบีที่อยู่ในโยเกิร์ตก็จะผสานพลังช่วยกำจัดสิ่งสกปรกบนรูขุมขนและบำรุงใบหน้าให้นุ่มชุ่มชื่น เนียนสดใสขึ้น ดีนะทำเลยค่ะ

มาร์คหน้าสูตรหน้าขาวเนียน

สูตรนี้จะช่วยให้ผิวของเพื่อนๆใสๆ ขาวเนียน วีทำก็ง่ายแสนง่าย เพียงนำผงขมิ้น 1 ถ้วยผสมกับนมสด 3/4 ถ้วย ผสมให้เข้ากันก็เป็นอันใช้ได้ และที่ส่วนผสมมันมากก็เพราะอยากพอกทั้งหน้าทั้งผิวกายด้วยค่ะ ทิ้งไว้ประมาณ 15-30 นาที แล้วอาบน้ำล้างให้สะอาดอย่างสบายอารมณ์ แต่ถ้าพอกหน้าอย่างเดียวก็ลดสัดส่วนลงมาได้ค่ะ ทำเป็นประจำทุกวัน รับรองผิวขาวเนียนนุ่มสุด ๆ

มาร์คหน้าสูตรผิวหน้าแข็งแรงไร้ริ้วรอย

วิธีนี้ใช้แอปเปิลแสนอร่อย 1 ลูกนำมาปอกเปลือกให้ดี แล้วเอาเนื้อมาหั่นให้เป็นชิ้นเล็ก ผสมน้ำนิดหน่อยใส่เครื่องปั่นให้ละเอียด จากนั้นนำมาพอกหน้าทิ้งไว้ 20 นาที คอลลาเจนและอิลาสตินในผลแอปเปิลจะช่วยให้หน้าของเพื่อนๆใส ไร้ริ้วรอย แถมผิวหน้ายังแข็งแรงขึ้นอีกด้วย

มาร์คหน้าสูตรลดผิวแห้งกร้าน

สูตรนี้มีกล้วยหอมอย่างเดียวก็เอาอยู่ค่ะ วิธีทำก็แสนง่ายแค่นำกล้วยหอม 1 ลูกมาบดให้ละเอียด จากนั้นก็นำมาพอกที่หน้า หากเหลือก็จัดไปตาม ข้อศอก หัวเข่า หรือมือ กล้วยจะเข้าไปช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว และลดความหยาบกร้านลงได้ค่ะ แต่ต้องทำหลายๆครั้งหน่อย สัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง ถึงจะเห็นผลค่ะ

มาร์คหน้าสูตรหน้าขาวใสเนียนนุ่มเหมือนผิวเด็ก

ใครอยากมีผิวใสเด้งเหมือนเด็กรีบจัดเลยนะคะ แค่ไปตลาดซื้อฟักทองมาต้มให้สุกๆจนเกือบเละจากนั้นใช้ช้อนบดเอาแต่เนื้อประมาณ ครึ่งถ้วย เติมน้ำนิดหน่อย แล้วก็พอกหน้าไป ทิ้งไว้ 10-15 นาที จึงล้างออกด้วยน้ำอุ่น ซับหน้าให้แห้ง แค่นี้สารอาหารและวิตามินเอที่อยู่ในฟักทอง ก็จะเข้ามาเสริมสร้างอนุมูลอิสระ และเติมอาหารลงสู่ผิว ใบหน้าจึงดูขาวใส นุ๊มนุ่มเหมือนผิวเด็กเลยค่ะ

มาร์คหน้าสูตรปราบสิว

 1. สูตรมาร์คหน้าลดสิวสูตรแรกมาร์คหน้าด้วยน้ําผึ้งอย่างเดียวเลยค่ะ เพียงแค่นำน้ำผึ้งมาพอกหน้าหรือแต้มในจุดที่เป็นสิว ทิ้งไว้สัก 10 นาทีแล้วล้างออกให้สะอาด ทำแบบนี้เป็นประจำนะคะ รับรองสิวยุบและหายเร็วแถมยังไม่ทิ้งร่องรอยอีกด้วยค่ะ
 2. สูตรนี้ใช้ดินสอพอง 2-3 เม็ดผสมขมิ้นผง 2 ช้อนชา น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ ผสมให้เข้ากันแล้วทา ทิ้งไว้ให้ทั่วใบหน้าประมาณ 15 นาทีแล้วล้างออก บอกเลยสูตรนี้ช่วยบรรเทาการอักเสบของสิวและบำรุงผิวไปในตัวได้อีกด้วยค่ะ
 3. สำหรับสูตรนี้นำมะเขือเทศสีสวยๆล้างให้สะอาดตัดเป็นชิ้นเล็กๆแล้วนำมาปั่นหรือสับละเอียดประมาณ 3/4 ถ้วย ผสมกับน้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำอีกนิดหน่อย พอกหน้าทิ้งไว้ 10 นาทีแล้วล้างออก ทำอาทิตย์ละ 2 ครั้งติดต่อกันรับรองจะพบกับใบหน้าที่เนียนนุ่ม สิวไม่มีแถมรูขุมขนยังกระชับอีกด้วยจ้า

มาร์คหน้าสูตรดีท็อกซ์ผิว

หากรู้สึกว่าหน้าเริ่มดูแย่ สิวเริ่มมา หน้ามัน จุดด่างดำมา ควรทำการดีท็อกซ์ผิวหน้าบ้าง ด้วยการนำดินสอพองมาผสมกับน้ำเปล่าให้เป็นครีมข้น จากนั้นทาให้ทั่วใบหน้า ทิ้งไว้ 15-20 นาที เจ้าดินสอพองจะดูดซับความมันบนใบหน้า และช่วยดีท็อกซ์สารตกค้างที่เกาะติดอยู่บนผิว ทำให้ผิวหน้าดูสวยเด้งเลยทีเดียว

 

มาร์คหน้าไข่ขาว

สูตรมาร์คหน้าตามลักษณะผิว

 • ผิวแห้ง

นำกล้วยหอมสุก ครึ่งลูก ยีผสมกับน้ำผึ้ง 1 ช้อนชา คนๆให้เข้ากันแล้วทาหน้าให้ทั่ว ทิ้งไว้สัก 10-15 นาที จึงล้างออกด้วยน้ำเย็น รับรองทำแล้วหน้านุ่มขึ้นผิวชุ่มชื้นขึ้นแน่นอน

 • ผิวมันและผิวผสม

สูตรนี้ล้างแตงกวาให้สะอาด หั่นบางๆ แล้วนำไปปั่นพร้อมกับไข่ขาว บีบน้ำมะนาวลงไปหน่อย ปั่นจนละเอียด จึงนำมาพอกหน้าให้ทั่ว ทิ้งไว้ 20 นาที ล้างออก ทำบ่อยๆ สัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง ผิวหน้าจะเลิศมาก ทั้งเรียบเนียน เต่งตึง นุ่ม ชุ่มชื้นเลยค่ะ

 • ผิวธรรมดา

นำน้ำผึ้งกับโยเกิร์ตมาผสมแล้วคนให้เป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นนำมาพอกหน้าหรือจะใช้กับผิวกายก็ยังได้ ทิ้งไว้ประมาณครึ่งชั่วโมงแล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด จะสังเกตได้เลยว่าผิวดูสดใสมีออร่าขึ้น จากผิวแห้งๆ หยาบกร้าน ดูหมองคล้ำ ก็จะวิ๊งๆมีชีวิตชีวามากขึ้นเลยทีเดียว บอกเลยนะสูตรนี้ค่อนข้างได้ผลมากจ้า

พอและสำหรับ มาร์คหน้าแบบธรรมชาติ ลองทำดูแค่นี้ก่อนรับรองเห็นผลแน่นอนค่ะ

สามารถดูสินค้าจริงได้ที่ Euphoria Thailand ทุกสาขา

สูตรมาร์คหน้าตามลักษณะผิว

สรุป รีวิว สูตรวิธีมาร์คหน้าขาวใส ลดรอยสิว มาส์กหน้าได้ทุกวัน ไม่ต้องกลัวพัง

ผลิตภัณฑ์สกินแคร์ มีคุณสมบัติมากมายในการบำรุงผิว เช่น ลดเลือนริ้วรอย จุดด่างดำ เพิ่มความชุ่มชื้น ลดการเกิดสิว เป็นต้น นอกจากการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ตอบโจทย์ปัญหาผิวแล้ว การเลือกเนื้อผลิตภัณฑ์ให้เหมาะกับสภาพผิวของเราก็เป็นสิ่งสำคัญเช่นกัน และเพื่อให้การบำรุงและดูแลผิวเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ ควรเริ่มตั้งแต่ขั้นตอนการล้างเครื่องสำอาง ล้างผิวหน้า บำรุงผิวด้วยผลิตภัณฑ์ต่างๆ ซึ่งสามารถเรียงลำดับได้ตามความเข้มข้นของเนื้อผลิตภัณฑ์ ก่อนจะปกป้องผิวจากรังสียูวีด้วยครีมกันแดด เพื่อให้ผิวสวยใสอยู่กับเราไปนานๆ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อสร้างประสบการณ์นำเสนอคอนเทนต์ที่ดีให้กับท่าน รวมถึงเพื่อจัดการข้อมูลส่วนบุคคลเพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์ที่ดีบนบริการของเว็บไซต์เรา หากท่านใช้บริการเว็บไซต์นี้ต่อไปโดยไม่มีการปรับตั้งค่าใดๆ นั่นเป็นการแสดงว่าท่านอนุญาตยินยอมที่จะรับคุกกี้บนเว็บไซต์และนโยบายสิทธิส่วนบุคคลของเรา