facebook cliv thailand

add line

13 สิ่งที่เรามองข้าม สาเหตุที่ทำให้คุณกลายเป็นคนหน้าสิวโดยไม่รู้ตัว

ความเครียดก็เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เกิดสิวได้ง่ายขึ้นนอกจากนี้สิ่งแวดล้อมรอบข้างยังคงเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้เกิดสิว เรื่องสิวๆ ไม่ใช่เรื่องจิ๋วๆ สำหรับผู้หญิงเราค่ะ เพราะสิวนอกจากจะสร้างความเจ็บปวดทางกายแล้ว ยังสร้างความเจ็บปวดทางใจ ทิ้งรอยแผลไว้ให้เจ็บใจเล่นๆ แถมยังกำจัดก็ยาก ไล่ก็ไม่ไป แถมรักษาหายแล้วก็ยังกลับมาวนเวียนบนใบหน้าเราอีก

หากใครเคยประสบปัญหากับการเป็นสิว จะรู้ได้ทันที่ว่าการเป็นสิวคือโชคร้ายในชีวิตอย่างหนึ่งที่คนเราไม่อยากให้เกิดขึ้นกับผิวหนังไม่ว่าจะเป็นส่วนไหนในร่างกาย การเกิดสิวนอกจากจะทำให้ขาดความมั่นใจแล้วยังมีผลกระทบต่อผิวหนังทำให้เกิดแผลเป็น รูขุมขนกว้าง และปัญหาอื่นๆอีกมากมายที่ตามมาโดยไม่รู้จบ ยิ่งโดยเฉพาะสาวๆการเป็นสิวถือว่าเป็นเรื่องใหญ่เรื่องหนึ่งในชีวิต

สาเหตุที่ทำให้คุณกลายเป็นคนหน้าสิวโดยไม่รู้ตัว

สาเหตุของสิวส่วนใหญ่มักเกิดจาก ?

สาเหตุของสิวส่วนใหญ่มักเกิดจาก เครื่องสำอาง ที่ใช้หรือผลิตภัณฑ์ที่ไม่เหมาะสมกับสภาพผิวหน้าความเครียดก็เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เกิดสิวได้ง่ายขึ้นนอกจากนี้สิ่งแวดล้อมรอบข้างยังคงเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้เกิดสิว

เช่น ความสกปรก ละอองไขมันจากการปรุงอาหาร น้ำมันเครื่อง และเครื่องดื่มแอลกฮอล์เป็นต้นแต่สาวๆ รู้หรือไม่ ว่าสิ่งของเครื่องใช้รอบตัวเราก็เป็นสาเหตุใหญ่ สาเหตุหนึ่งที่นำพาซึ่ง สิวเม็ดเป้งตัวร้ายมาสู่ใบหน้าซึ่งเครื่องใช้เหล่านั้นอาจจะอยู่ใกล้ตัวจนเรามองข้ามไป คุณอยากรู้แล้วใช่ไหม ? นั้นเรามาดูกันดีกว่าว่าเป็นอะไรบ้าง?

รู้สาเหตุการเกิดสิว

facebook cliv thailand

add line

รู้สาเหตุการเกิดสิว จากพฤติกรรมที่เราอาจไม่รู้ตัว

วันนี้แอดมินคงจะไม่มาพูดถึงวิธีการรักษาสิวให้สาวๆ ฟังนะคะ แต่เราจะมาพูดคุยกันถึงสาเหตุที่ทำให้เกิดสิวที่ทางเราเชื่อว่าสาวๆ หลายคนอาจไม่เคยรู้มาก่อนว่าพฤติกรรมบางอย่างจากพฤติกรรมของเราแบบไม่รู้ตัว อาจส่งผลให้เกิดสิวขึ้นบนใบหน้าได้ มาดูกันเลยดีกว่าค่ะว่ามีอะไรบ้าง ซึ่งแต่ละอย่างเป็นไอเท็มที่สาวๆชอบพกพาไปไหนติดตัวด้วยเสมอ มาเริ่มจากสิ่งแรกไอเท็มที่สาวๆขาดไม่ได้อย่างแว่นสายตาและแว่นตากันแดด

1. นอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ

ระยะเวลาการนอนหลับที่เหมาะสมในแต่ละคืน คือ 7-8 ชั่วโมง การนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ นอกจากจะทำให้สาวๆ เสี่ยงต่อการเกิดริ้วรอยและความหมองคล้ำบนผิวหน้าแล้ว ยังทำให้สิวขึ้นอีกด้วย

นอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ

2. ปลอกหมอน ผ้าห่ม ผ้าปูที่นอน

สาว ๆ ผิวแพ้ง่ายคงรู้ดีว่าสิ่งเหล่านี้ทำให้ผิวของคุณเกิดอาการระคายเคืองได้ง่ายจริง ๆ ยิ่งเป็นปลอกหมอน ผ้าห่ม ผ้าปูที่นอน ที่ไม่ได้ซักบ่อย ๆ แล้ว มันทั้งอับ กักฝุ่น แถมยังซับความมันจากผิวของคุณเข้าไปด้วย (โดยเฉพาะปลอกหมอนที่ได้ทั้งความมันจากใบหน้าและหนังศีรษะ) พอเอาหน้าลงไปกลิ้งเกลือก นอนห่มผ้ามิดคอ มันก็ทำให้เกิดสิวได้เช่นกันค่ะ

3. เครียดมากจนไป

สาวๆ ที่มีระดับความเครียดมากจนเกินไปต้องระวัง! เพราะความเครียดส่งผลต่อระดับฮอร์โมนในร่างกาย และอาจก่อให้เกิดสิวได้ นอกจากนี้ความเครียดจะไปกระตุ้นให้ต่อมน้ำมันใต้ผิวหนังผลิตความมันส่วนเกิน ทำให้เสี่ยงต่อการอุดตัน ทำให้เกิดสิวขึ้นได้นะคะ

เครียดมากจนไป

facebook cliv thailand

add line

4. ผลิตภัณฑ์ใส่ผม อาจไหลลงมาอุดตันบนผิวหน้า

ไม่น่าเชื่อก็ต้องเชื่อ ว่าผลิตภัณฑ์ที่เราใช้กับผมและหนังศีรษะจะก่อให้เกิดสิวได้! นั่นเป็นเพราะว่าเวลาที่เราใช้ผลิตภัณฑ์บนหนังศีรษะของเรา ผลิตภัณฑ์เหล่านั้นอาจไหลลงมาที่ช่วงบริเวณหน้าผาก ขมับ ข้างแก้ม จนทำให้เกิดการอุดตัน อีกทั้งสารเคมีต่างๆ มักจะมีความรุนแรง และอาจก่อให้เกิดอาการแพ้ได้

ผลิตภัณฑ์ใส่ผม อาจไหลลงมาอุดตันบนผิวหน้า

5. ล้างหน้าบ่อยเกินไป

การล้างหน้าบ่อยเกินไป จะทำให้ผิวหน้ามีความแห้ง และเมื่อผิวเราแห้ง ต่อมน้ำมันใต้ผิวหนังจะทำงานมากขึ้น ขับน้ำมันออกมามากขึ้น ทำให้ผิวเรามัน อุดตัน และสิวก็โผล่ขึ้นมาให้เห็นนั่นเองค่ะ

ล้างหน้าบ่อยเกินไป

6. จับ แคะ แกะ ผิวหน้าบ่อยๆ

สาวๆ รู้ไหมคะ ว่าบนมือของเรานั้นมีสิ่งสกปรกมากมาย และสาวๆ หลายคน ก็มักเผลอชอบเอามือไปแตะที่ใบหน้า ซ้ำร้ายกว่านั้นคือการชอบแคะ แกะ เกาผิวหน้าหรือตุ่มสิวบ่อยๆ การทำเช่นนี้จะยิ่งเป็นการกระตุ้นให้เชื้อโรคต่างๆ เข้าสู่ผิว ทำให้เกิดสิวซ้ำๆ ไม่มีวันหายเสียที รู้อย่างนี้แล้ว เลิกเสียดีกว่านะคะสาวๆ

7. กินอาหารกระตุ้นสิว

อาหารจำพวกของทอด ของมัน ของหวานๆ พูดทีไรเป็นต้องน้ำลายไหลทุกที อาจเป็นตัวกระตุ้นทำให้เราเป็นสิวได้โดยไม่รู้ตัว เพราะน้ำมันในอาหารจะยิ่งทำให้ผิวของเรามีความมันมากยิ่งขึ้น และนอกจากนี้ อาหารจำพวกนม เนย และผลิตภัณฑ์แปรรูปต่างๆ ยังทำให้เกิดสิวได้ง่ายอีกด้วยนะ

กินอาหารกระตุ้นสิว

8. สกินแคร์ที่ใช้ ไม่ถูกกับสภาพผิว

การเลือกสกินแคร์ก็เป็นสิ่งสำคัญที่สาวๆ ควรใส่ใจ สาวๆ บางคนเลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้าที่ไม่เหมาะกับสภาพผิว ซึ่งอาจก่อให้เกิดอาการอุดตัน และทำให้เกิดสิวได้ ดังนั้นก่อนเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ใดๆ ต้องสำรวจสภาพผิวของตัวเองกันเสียหน่อยนะคะ

สกินแคร์ที่ใช้ ไม่ถูกกับสภาพผิว

facebook cliv thailand

add line

9. แว่นสายตาและแว่นตากันแดด

ฟังแล้วแอบตกใจ แว่นสายตากับแว่นตากันแดดเนี่ยนะ ที่ทำให้เป็นสิวได้ .. แต่มันเป็นความจริงค่ะ ไม่เชื่อคุณลองสังเกตพฤติกรรมการใช้แว่นของคุณดูสิ ยามไม่ใช้ก็โยนลงไปเก็บในกระเป๋าที่มีข้าวของนานาสารพันซุกอยู่แบบอับ ๆ หรือไม่ก็วางไว้บนพื้นผิวตรงไหนก็ได้ โดยที่ไม่ทันดูเลยว่ามันสกปรกหรือไม่ หรือก่อนหน้านี้มันอาจจะถูกวางไว้ไรมาก่อน พอเอาแว่นตาไปใส่ ก็มีสิทธิทำให้ผิวหน้าเสี่ยงได้รับแบคทีเรียได้ง่ายขึ้นตามไปด้วย แต่ปัญหานี้แก้ได้ง่าย ๆ ด้วยการเช็ดแว่นของคุณด้วยทิชชู่เปียกที่มีส่วนผสมของน้ำยาแอนตี้แบคทีเรีย หรือนำแว่นของคุณไปล้างเลยก็ได้ค่ะ

แว่นสายตาและแว่นตากันแดด

facebook cliv thailand

add line

10. โทรศัพท์

โทรศัพท์นี่ล่ะตัวดี โดยเฉพาะกับคนที่โทรแบบไม่ใช้แฮนด์ฟรี แต่หยิบมาคุยด้วยการแนบกับหูโดยตรง มันจึงถูกผสมไปด้วยคราบเหงื่อไคลจากใบหน้า พอวางโทรศัพท์ไว้ก็เสี่ยงเชื้อโรคจากพื้นผิวที่วางอีก รวมทั้งสะสมเชื้อโรคจากมือของคุณเอาไว้ด้วย แล้วพอมีสายเข้ามา คุณก็หยิบก็รับสายแล้วเอามันไปคุยแนบกับใบหน้าอีก .. วงจรดำเนินแบบนี้ไปเรื่อย ๆ แล้วคิดดูสิว่าจะไม่ให้เป็นสิวได้อย่างไร รู้อย่างนี้แล้วก็หมั่นเช็ดโทรศัพท์ของคุณด้วยทิชชู่เปียกที่ผสมน้ำยาฆ่าเชื้อโรคบ่อย ๆ ถ้าเป็นไปได้อย่างน้อยวันละหนึ่งครั้งค่ะ

11. แปรงแต่งหน้า

แปรงแต่งหน้าถือเป็นที่อยู่และแหล่งอาหารชั้นดีของเชื้อแบคทีเรีย แถมมันยังสัมผัสกับใบหน้าของคุณโดยตรงอยู่ทุก ๆ วัน (ไม่อยากจะจินตนาการถึงแปรงที่เอาไว้เขียนขอบตา เพราะมันใกล้จนเกือบสัมผัสกับดวงตาอยู่แล้ว) รู้อย่างนี้แล้วมาหมั่น ล้างแปรงแต่งหน้า กันทุก ๆ สัปดาห์ดีกว่านะจ๊ะ

แปรงแต่งหน้าสกปรก

12. ผ้าคาดจมูก

ในที่ที่มีฝุ่นเยอะ ๆ ก็ต้องพกผ้าคาดจมูกเอาไว้ปิดจมูก จะได้ไม่หายใจเอาฝุ่นเข้าไปให้เป็นปัญหากับระบบทางเดินหายใจของคุณ แต่ที่ต้องระวังคือการนำผ้าคาดจมูกที่ใช้แล้วมาใช้ซ้ำ เพราะหลังจากใช้ไปแล้วหนึ่งครั้ง มันก็มีเชื้อโรคอยู่พอตัวเลยล่ะ แถมยังคาดอยู่ติดกับผิวหน้า การเสียดสีไปมาก็ยิ่งทำให้ผิวระคายเคือง และเป็นสิวได้ง่ายกว่าเดิมหลายเท่าเชีย

facebook cliv thailand

add line

ผ้าคาดจมูก

13. ผ้าคาดศีรษะ

พวกผ้าคาดศีรษะ ผ้าคลุมผม ผ้าโพกหัวทั้งหลาย หรือเชือกคาดศีรษะเก๋ ๆ ฮิป ๆ ทั้งหลาย ทำให้คุณเป็นสิวที่ไรผมง่ายมาก ๆ หากว่าคุณชอบคาดผมแบบให้มันปิดหน้าผาก เพราะได้ความมันจากใบหน้า ผสมกับเหงื่อไคลที่หมักหมม เท่านี้ก็ทำให้เกิดสิวได้แล้ว แถมผ้าประดับผมแบบนี้ส่วนใหญ่สาว ๆ ก็ไม่ได้ซักกันทุกทีที่ใช้เสียด้วยสิ มันเลยกลายเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคชั้นดีอีกที่หนึ่งเลยล่ะ

สรุป 13 สิ่งที่เรามองข้าม สาเหตุที่ทำให้คุณกลายเป็นคนหน้าสิวโดยไม่รู้ตัว

ช่างเป็นภัยร้ายทำลายความสวยที่อยู่ใกล้ตัวโดยที่เราไม่คาดคิด ใครคิดว่าตัวเองเป็นสิวไม่หายเสียทีจะเกิดเป็นภัยร้ายใกล้ตัว ลองสำรวจดูซิว่าคุณมีพฤติกรรมตรงกับที่ว่ามานี้ไหม ถ้าใช่ก็ต้องเปลี่ยนแปลงตัวเองอย่างเร่งด่วนก่อนที่สายเกินไปแต่ถ้าหากใครที่เกิดปัญหาสิวขึ้นแล้ว อยากหายเร็วในทางลัดเราก็สามารถไปปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่มีความชำนาญทางด้านผิวหนังกับคลินิกที่ไว้ใจได้

เมื่อสาวๆ ทราบสาเหตุของการเกิดสิวแล้ว ทีนี้เราก็สามารถรับมือกับปัญหาสิวได้อย่างตรงจุด สาวๆ คนไหนที่กำลังเผชิญกับปัญหาสิวที่แก้เท่าไหร่ก็ไม่หายสักที ลองตรวจสอบตัวเองว่ามีพฤติกรรมเหล่านี้หรือไม่ หากมีลองลด ละ เลิก และปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของตัวเอง เพื่อสิวสวยใสไร้สิวนะคะ

นอกจากนี้แอดมินขอ แนะนำสกินแคร์ของเรา นะคะ

มีทั้ง โฟมล้างหน้า , ที่ลอกสิวเสี้ยน , อายครีมบำรุงรอบดวงตา , น้ำตบเอ้นเซ้นส์ , แอมพูลเซรั่ม , มาส์กหน้าสูตรใหม่ และ มาร์คหน้าทองคำ

ถ้าสนใจสามารถดูสินค้าจริงได้ที่ Euphoria Thailand ทุกสาขา

2 thoughts on “13 สิ่งที่เรามองข้าม ที่เป็นสาเหตุให้เกิดสิวโดยไม่รู้ตัว

  1. Pingback: ล้างหน้าสด โชว์หน้าใส โฟมล้างหน้าลดสิว ดูแลผิวในช่วงเที่ยวทิพย์แบบนี้

  2. Pingback: สาเหตุหลักของการเกิดสิว ที่ต้องรู้ จะได้แก้ปัญหาสิวได้ตรงจุด

Comments are closed.

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อสร้างประสบการณ์นำเสนอคอนเทนต์ที่ดีให้กับท่าน รวมถึงเพื่อจัดการข้อมูลส่วนบุคคลเพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์ที่ดีบนบริการของเว็บไซต์เรา หากท่านใช้บริการเว็บไซต์นี้ต่อไปโดยไม่มีการปรับตั้งค่าใดๆ นั่นเป็นการแสดงว่าท่านอนุญาตยินยอมที่จะรับคุกกี้บนเว็บไซต์และนโยบายสิทธิส่วนบุคคลของเรา